nông dân

nông dân, tất cả các vấn đề cần biết về nông dân. Các tin tức về nông dân mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về nông dân tại nhanong.com.vn

Trước trạng hecta đến kì thu hoạch nhưng không được thu mua, người trồng ớt lâm vào tình cảnh khốn đốn, một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đã đồng ý ‘giải cứu’ ớt cho người dân.

Cũng với mô hình “Cà phê khuyến nông” nhưng hình thức được đổi mới theo hướng kết hợp tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề, gặp gỡ “4 nhà”, chuyển giao kỹ thuật… Từ đó, giúp nông dân (ND) thấy được hiệu quả, am hiểu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) để đồng thuận cùng thực hiện.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là một nước có lợi thế rất lớn về nông nghiệp. Đáng ra, chúng ta phải chiếm lĩnh được các thị trường, đưa nông sản trở thành mũi nhọn thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ở các nước châu Âu, nơi có nền nông nghiệp đã phát triển, chưa bao giờ có chuyện giải cứu nông sản nhờ các hợp đồng ký từ trước giữa nông dân và doanh nghiệp thu mua.

Sáng 5/5, ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định), cho biết sau khi báo chí phản ánh chuyện UBND xã Ân Phong thu phí “công đồng lạc túc” của nông dân nuôi vịt thả đồng trên địa bàn, UBND huyện này đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc để xử lý.

Thúc đẩy liên kết chuỗi trong nông nghiệp là một giải pháp quan trọng của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10-6-2013, đã được nhiều doanh nghiệp triển khai thực hiện trong thời gian qua và mang lại hiệu quả thiết thực.

Giá cá tra nguyên liệu năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 tăng kỷ lục, có nơi lên đến 30.000 đồng/kg. Mức giá này cao nhất trong 10 năm qua nên hiện nay có tình trạng người dân ùn ùn đào ao nuôi cá.

Lục bình dày đặc trên sông vùng Đồng Tháp Mười (Long An) người dân phải phun thuốc diệt nhưng vẫn không hiệu quả.

Người trồng tiêu phấn khởi trở lại khi giá đã bật tăng sau nhiều ngày giảm hoặc đứng yên.

Theo Luật Quy hoạch, sẽ không còn việc cơ quan quản lý quy hoạch 'trồng cây gì, nuôi con gì' ở các địa phương. Mỗi nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp phải chủ động nắm bắt tín hiệu thị trường để thoát cảnh “giải cứu” nông sản mỗi khi được mùa.

Đây là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân, do Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương tổ chức mới đây.

Phương thức sản xuất tự phát không còn phù hợp trong xu hướng của nền nông nghiệp theo kinh tế thị trường mà người tiêu dùng là trung tâm. Muốn có thu nhập, người nông dân phải sản xuất sản phẩm mà người tiêu dùng cần và đặt mình trong chuỗi liên kết nhiều “nhà”.

Tập đoàn Lộc Trời liên kết với 5 HTX nông nghiệp ở Long An, Đồng Tháp và An Giang xây dựng hố chứa, thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật để tiêu hủy, tránh ô nhiễm môi trường. Thời gian qua nông dân đã thu gom 38.418kg bao bì thuốc bảo vệ thực vật đem đi tiêu hủy.

TPHCM đang khuyến khích phát triển nông nghiệp phù hợp với đô thị, đặc biệt là áp dụng mô hình công nghệ cao, nhưng dường như vẫn còn nhiều “rào cản” khiến nông dân khó đầu tư.

Bộ NN&PTNT sẽ mời lãnh đạo Tuyên Quang và nông dân thăm Nhật Bản. NHNN tìm cách tháo gỡ vấn đề vay vốn.

Bất kỳ ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ nghiêm ngặt...

Tại cuộc đối thoại lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ với nông dân sáng qua, 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 8 vấn đề. Đó cũng là những vấn đề cốt tử để nông nghiệp Việt Nam đột phá trong giai đoạn mới.

Lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc đối thoại với nông dân. Cuộc đối thoại dự kiến diễn ra vào ngày 9/4 tại tỉnh Hải Dương.

Những năm gần đây, người dân tại nhiều địa phương đua nhau mở rộng diện tích trồng các cây có múi như cam, bưởi, đặt ra nguy cơ “vỡ trận”, thậm chí tiếp tục nối dài câu chuyện “giải cứu” nông sản.

Nước ta có rất nhiều nông dân không được đào tạo bài bản nhưng đã tự mày mò nghiên cứu chế tạo được nhiều loại máy giúp cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp. Mời bạn đọc cùng gặp gỡ một vài gương mặt nhà nông sáng tạo tiêu biểu và tìm hiểu các thách thức cần giải quyết để triển khai rộng rãi và nâng cao chất lượng các sáng chế nông dân qua loạt bài 2 phần dưới đây.

Hàng trăm hộ nông dân ở huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đang rất phấn khởi khi cây khoai lang Nhật Bản được mùa, được giá. Trừ chi phí đầu tư, với mỗi ha trồng khoai lang Nhật, các hộ này thu lãi hơn 150 triệu đồng.

Để đáp ứng nhu cầu đồng áng, anh Trần Đình Lai đã mày mò sáng chế ra nhiều loại máy hữu ích, giúp nông dân giảm bớt sức lao động nhưng lại đạt hiệu quả cao. Trong khi đó, vợ chồng chị Lê Thị Tám lại thành công với mô hình sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh công nghệ cao, có thể ăn ngay tại vườn.

Vụ lúa Xuân năm nay, nông dân Hà Tĩnh như ngồi trên đống lửa vì hơn 2.000 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá nghiêm trọng. Vụ lúa năm ngoái gần như mất trắng vì đạo ôn cổ bông thì năm nay lại đứng trước nguy cơ tiếp tục mất mùa, người dân thiệt hại nặng nề.

Dù vẫn kêu gọi mọi người mua ủng hộ nông dân, đại diện Cục Trồng trọt khẳng định người trồng củ cải đã có lãi.

Ngay sau khi biết tin bà con nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) phải đổ bỏ hàng trăm tấn củ cải do không thể tiêu thụ. Đội CSGT số 11 đã tiến hành 'giải cứu' cho bà con nông dân.

Để phát triển sản xuất nông nghiệp ổn định, một trong những yêu cầu quan trọng đặt ra là ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, trên thực tế, mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp vẫn lỏng lẻo...

Từ Tết Nguyên đán đến nay, xã Tráng Việt (Hà Nội) đã ế ẩm 2.000 tấn củ cải và hiện còn 3.000 tấn chưa tiêu thụ được.

Đằng sau nền văn hóa ẩm thực thi vị của Việt Nam, là rất nhiều trăn trở về nền sản xuất nông sản - và cuộc sống của những người nông dân.

Những gì mắt thấy, tai nghe khiến mấy chị phụ nữ cứ nằng nặc xin vô cho bằng được.

Ngày 7-3, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2017 - 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2018 ở các tỉnh, thành khu vực Nam bộ.

Từ củ cây cỏ gấu, vỏ quế và cánh quả hồi, nông dân Trần Xuân Hùng (35 tuổi, ở ấp 1, xã Tiến Thành, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã chế thành công bài thước trị bệnh cho heo.

Giá các loại rau xanh tại ruộng ở Quảng Ngãi xuống thấp 'chưa từng thấy' khiến nông dân bỏ mặc ngoài đồng, hoặc cắt cho bò ăn.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nông dân các địa phương trong tỉnh đã sớm xuống đồng kiểm tra các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương và chăm sóc mạ, làm đất gieo cấy lúa xuân cho kịp khung thời vụ.

Dù đã qua tết Nguyên đán nhưng hàng trăm hộ gia đình trồng hoa ly vẫn chưa thể thu hoạch do hoa nở muộn. Nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh nợ nần và nguy cơ phá sản.

Bán rẻ như cho, nhiều người đã vứt bỏ những bó hoa lay ơn rực rỡ bên vệ đường.

Sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các tỉnh Duyên hải miền Trung khẩn trương ra đồng trừ bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá và diệt cỏ trên lúa đông xuân vụ 2017-2018. Chính quyền các địa phương cũng thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả.

Để bảo vệ bắp cải khỏi những hàng xóm đố kỵ và kẻ trộm, một nông dân đã treo ảnh của nữ diễn viên phim cấp ba trước ruộng của mình.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay đầu xuân mới Mậu Tuất, nông dân các địa phương cả nước xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Tại TP Hà Nội, đến nay đã gieo cấy lúa đạt hơn 30% kế hoạch. Một số địa phương có diện tích cấy lúa xuân đạt cao như: Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Ðức, Phúc Thọ… Ngành nông nghiệp thành phố khuyến cáo người dân ngoài việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, bảo đảm đúng khung thời vụ cần thường xuyên thăm đồng ruộng để theo dõi, chăm sóc lúa xuân, kịp thời xử lý những phát sinh gây hại lúa mới cấy.

Nhiều nông dân ở vùng biên giới Lộc Ninh, Bình Phước đã ý thức được rằng, muốn phát triển nông nghiệp bền vững để làm giàu, thì ngoài áp dụng KHKT, còn phải cho ra sản phẩm đạt chất lượng cao, năng động, nhạy bén với thị trường.

Sau hành trình gần 10 năm, với nguồn thu 3.000 tỷ mỗi năm, các gia đình nơi đây đã dư sức xây nhà lầu, mua ô tô. Đó là một giấc mơ đổi đời có thật.