rau an toàn

rau an toàn, tất cả các vấn đề cần biết về rau an toàn. Các tin tức về rau an toàn mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về rau an toàn tại nhanong.com.vn

Nông sản an toàn tại Nghệ An đang có đầu ra rộng mở. Nhiều bà nội trợ, thay vì ra chợ mua rau củ quả trôi nổi đã tìm đến các siêu thị mua thực phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.

Những năm qua, cơ giới hóa là một trong những giải pháp được TPHCM vận động nông dân ứng dụng trong nông nghiệp, nhằm giải quyết khâu lao động nặng nhọc, đáp ứng tính thời vụ khẩn trương, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí sản xuất.

Mô hình trồng rau an toàn tại phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang giúp nông dân nơi đây cải thiện thu nhập cũng như thay đổi nhận thức, tư tưởng, hành động làm nông sản sạch.

Nhằm nâng cao giá trị trong lĩnh vực trồng trọt, Hà Nội đã xác định những nhóm cây chủ lực như: Cây ăn quả đặc sản, lúa hàng hóa chất lượng cao, rau an toàn, hoa - cây cảnh...

Giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả trong tháng 3/2018 ước đạt 284 triệu USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu rau quả 3 tháng đầu năm 2018 đạt 934 triệu USD, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm 2017.

3 tháng đầu năm 2018, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với cán bộ địa phương hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn trên diện tích gần 5.000ha...

Nói không với thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, giống biến đổi gen hay đất ô nhiễm là nguyên tắc của vườn.

Xã Hưng Khánh (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) có 40ha đất bãi bồi thích hợp cho sản xuất rau vụ đông theo hướng VietGAP. Tuy nhiên, đến nay, xã chỉ mới sản xuất 3,5ha do bí đầu ra, giá cả thấp.

Sở NN-PTNT Long An vừa tổ chức hội nghị bàn về các giải pháp phát triển hệ thống sản xuất, tiêu thụ rau an toàn với sự tham dự của các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và nông dân.

Những mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả như trồng dưa lưới (Hóc Môn), nuôi tôm nước lợ (Cần Giờ), chế biến sữa bò, trồng hoa lan (Củ Chi)… được xem là những mô hình sản xuất phù hợp với việc phát triển nền nông nghiệp đô thị tại TP. Hồ Chí Minh, mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành nông nghiệp.

Những ngày cuối năm, trên cánh đồng SX rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTXNN Yên Phú (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên), bà con tất bật thu hoạch cho kịp giờ đóng gói, giao hàng.

Theo Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn TPHCM, đến năm 2020 diện tích gieo trồng đủ điều kiện sản xuất an toàn đạt hơn 16.300ha, giá trị sản xuất đạt trên 800 triệu đồng/ha/năm; trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung được giám sát kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VietGAP.

Rau hữu cơ được coi là hướng sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường và làm ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên việc sản xuất rau hữu cơ vẫn còn gặp không ít trở ngại, nhất là đầu ra cho sản phẩm…

RAT của Vĩnh Phúc được tiêu thụ theo 5 kênh với giá cao hơn rau bình thường từ 35-70%: Người sản xuất trực tiếp bán cho người tiêu dùng; các hộ sản xuất tham gia vào tổ hợp tác, HTX và được tổ hợp tác, HTX bao tiêu một phần thông qua các cửa hàng bán lẻ...

Tại Vĩnh Long, nông dân hun trấu làm phân hữu cơ, đào mương, tự chế máy tưới... nhằm giảm chi phí sản xuất 780.000 tấn rau an toàn mỗi năm.

Nằm ven sông Hồng với không khí trong lành, đất phù sa màu mỡ với đặc trưng “3 không” (không nhà máy, không gần quốc lộ, không bệnh viện) là tiền đề quan trọng để Văn Đức hình thành nên vùng rau an toàn (RAT) lớn nhất Thủ đô, diện tích trên 250ha.

Câu chuyện thực tế tại Hà Nội cho thấy, để chủ trương sản xuất, sơ chế, phân phối, tiêu thụ rau an toàn (RAT) phát triển bền vững cũng như đạt hiệu quả cao, công tác thông tin, truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Sau 3 năm triển khai và xây dựng, đến nay xã Yên Dương (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã dần khẳng định thương hiệu rau sạch, sản phẩm cung cấp đều đặn cho thị trường Hà Nội, Ninh Bình và một số tỉnh lân cận.

Nhìn chung, chuyến giám sát của Hội Nông dân TPHCM về điều kiện thực hiện sản xuất, kinh doanh rau, quả bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đến với người tiêu dùng cho thấy nông dân thực hiện khá tốt.

Hàng Trung Quốc chỉ cần 'quá cảnh' Đà Lạt, sang xe biển số Đà Lạt rồi chở về TP HCM tiêu thụ là biến thành hàng Đà Lạt, đánh lừa người tiêu dùng.

Sau gần 2 tháng đìu hiu do mưa lụt, hiện làng sản xuất rau màu ở Quỳnh Lưu bắt đầu nhộn nhịp vào vụ thu hoạch; mỗi ngày cung cấp ra thị trường hàng chục tấn rau các loại.

Nhằm góp phần tăng thu nhập cho người dân ngoại thành, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới, TPHCM đã triển khai xây dựng cánh đồng rau VietGAP - rau an toàn sản xuất đảm bảo theo 4 yêu cầu: không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; không có kim loại nặng; không có hàm lượng nitrate; không có vi sinh vật gây hại.

Hiện nay, việc trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP đang dần thay thế trong hoạt động sản xuất của người nông dân nói chung và người trồng rau ăn lá tại TPHCM nói riêng.

Xã Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi) là một trong những xã nông thôn mới nổi tiếng về sản xuất rau ăn quả và rau ăn lá, với sự phát triển mạnh của Tổ rau VietGAP ở ấp Trung Hiệp Thạnh.

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Nhằm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nông dân chuyển diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang SX rau an toàn (RAT) để nâng cao thu nhập.

Nông dân áp dụng kỹ thuật gieo sạ, máy móc nông nghiệp, máy bơm nước ngầm... trên diện tích 720ha để cung cấp lượng rau củ lớn cho thị trường.

Từ khi thành lập đến nay HTX Rau an toàn Tân Đông, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) không ngừng phát triển về số lượng thành viên, sản lượng và luôn đảm bảo được nguồn tiêu thụ.

Chiều 19-10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khảo sát vùng trồng rau, củ, quả của hai xã Yên Phú và Việt Cường, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Chưa đầy một năm sau khi thành lập, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh có quy mô SX 5ha, với 25 thành viên, mỗi ngày cung cấp sản lượng rau tương đối lớn cho các nhà hàng, bếp ăn khu công nghiệp...

Gia đình anh Lê Văn Vũ ở TP Hải Dương là một trong những hộ tiêu biểu áp dụng mô hình nuôi chim sâu trong nhà lưới để bắt sâu bọ, đảm bảo rau được an toàn, sản xuất không kịp bán.

Thực tế cho thấy mô hình SX nông nghiệp tốt (VietGAP) phát huy hiệu quả rất thấp khi người nông dân chưa có thói quen ghi chép nhật ký đồng ruộng.

Tứ Xã (huyện Lâm Thao) có khoảng 20ha rau an toàn, cung cấp cho các siêu thị lớn ở Hà Nội.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, sản xuất rau vẫn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm, khó kiểm soát chất lượng, chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng…

Để tạo sản phẩm an toàn cung ứng cho thị trường, TPHCM triển khai xây dựng cánh đồng rau muống nước theo quy trình VietGAP tại xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) và xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi).

Thông qua hợp tác, đến năm 2019 phần lớn các nông sản chủ lực của Lâm Đồng tiêu thụ trên địa bàn TPHCM sẽ được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Không chỉ năng động trong sản xuất, Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng (huyện Đông Anh) còn đổi mới phương thức hoạt động, ký hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho nông dân.

Long An là địa phương có thế mạnh và tiềm năng phát triển nông nghiệp, trong đó sản lượng lúa, rau màu, thanh long… cung cấp cho thị trường hàng năm tương đối lớn. Tuy nhiên, vì chất lượng hàng hóa còn thấp, nên đầu ra cho các mặt hàng nông sản luôn là nỗi lo của nông dân.

Sạ thẳng giống trên chân ruộng lúa mùa sau thu hoạch. Không làm đất, bón phân, xới xáo, phun thuốc BVTV. Sau 20 - 25 ngày nhà nông đã được thu rau an toàn.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lí cùng đông đảo các doanh nghiệp và các đơn vị SX, cung ứng mặt hàng rau cho địa bàn TP Hà Nội đã cùng nhau thảo luận...