trồng rau

trồng rau, tất cả các vấn đề cần biết về trồng rau. Các tin tức về trồng rau mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về trồng rau tại nhanong.com.vn

Thạch Thất là địa phương nằm trong vùng quy hoạch quan trọng của thành phố với nhiều dự án về phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ… Tuy nhiên, không vì thế mà Thạch Thất bỏ quên nông nghiệp. Trong 10 năm qua, lĩnh vực này trên địa bàn huyện đã có sự bứt phá ngoạn mục nhờ nỗ lực vượt khó, tìm được mô hình phù hợp…

Là quận phía Nam của Hà Nội, có dòng sông Hồng chảy qua, điều kiện đất đai, địa lý, thổ nhưỡng ưu ái giúp Hoàng Mai hình thành nhiều vùng trồng rau an toàn cho hiệu quả kinh tế cao với các sản phẩm chủ lực nổi tiếng thuộc họ rau cải thập tự.

Với cách trồng rau trái vụ trong vòm che nylon, nhiều hộ dân vùng ngoại thành Hà Nội đã có thu nhập khá nhờ rau bán được giá và hạn chế chi phí sản xuất.

Hợp tác xã Rau an toàn Gò Công duy trì hiệu quả suốt 10 năm nay nhờ cách làm uy tín, đặt lợi ích của xã viên lên hàng đầu.

Trong quá trình đô thị hóa và phát triển, Hà Nội vẫn duy trì được một số vùng chuyên canh rau an toàn ở các quận ven đô. Vậy, việc canh tác rau tại những vùng đặc thù này được quản lý, vận hành, tiêu thụ ra sao?

Theo Sở NN-PTNT thành phố Cần Thơ, 6 tháng đầu năm 2018 thành phố nhân rộng nhiều mô hình SX rau sạch, rau thủy canh nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, phù hợp hướng phát triển nông nghiệp đô thị.

Nghề trồng nấm ngày càng phát triển mạnh. Việc phế phụ phẩm sau trồng nấm bị thải bỏ là một sự lãng phí nguồn nguyên liệu hữu cơ do bã nấm vẫn còn dinh dưỡng tồn dư khá cao mà không được tái sử dụng hợp lý và trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Anh Trần Võ Nhật Trường (35 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn, An Giang) là chủ nhân vườn thủy canh 1.000m2 cho sản phẩm sạch, thu nhập cao.

10 năm trước, chị Trương Kim Hoa rời bỏ công việc ổn định tại một ngân hàng lên vùng núi huyện Thạch Thất để… chăn nuôi lợn.

Với ngân sách thường niên trị giá AUD300.000, Chương trình Viện trợ DAP Hà Nội là chương trình mang tính cạnh tranh cao...

Ông Phạm Mèo (Hội An) cho biết, trồng rau hữu cơ phải luân canh và xen canh, đất phải phơi khoảng 4 ngày mới đưa cây vào trồng.

Gia đình bà Đặng Thị Cuối (Hà Nội) trồng 500 m2 rau mồng tơi giống Nhật, mỗi tháng thu nhập khoảng 30 triệu.

Lúc đầu tìm nơi tiêu thụ không dễ nhưng dần dà rau Nutifarm được thị trường đón nhận dễ dàng hơn...

Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã mạnh dạn áp dụng thí điểm mô hình trồng rau sạch công nghệ cao tại các xã Hòa Phú và Hòa Ninh, huyện Hòa Vang và đã tạo nguồn thực phẩm sạch dồi dào, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Một công ty tại Mỹ đã thiết kế nông cụ gồm những lưỡi dao kim loại, sợi vải được bện chặt và một túi đựng để thu hoạch rau.

Là một người con của tỉnh Bắc Giang, chàng trai 9X Trần Văn Kiên (sinh năm 1988) đã chọn thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến, để có thể thể hiện sức trẻ của mình.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển nông nghiệp đã được tỉnh Lào Cai xem là hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích đất canh tác, góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Bước đầu, không ít doanh nghiệp trong tỉnh đã giành được những thành công trên địa hạt mới mẻ này, tiêu biểu trong số đó là Công ty TNHH Anh Nguyên.

Chủ vườn rau thủy canh tại An Giang, Trần Võ Nhật Trường ươm cây non trên xốp để tránh nấm, vi khuẩn, tiết kiệm nhân công, diện tích trồng.

Thân chuối mềm, nhiều nước và chất dinh dưỡng là môi trường phát triển tốt cho các loại cây ngắn ngày như cải bó xôi, cải xoăn, rau muống…

Trang trại Rau an toàn hữu cơ Cuối Quý của vợ chồng anh Nguyễn Đăng Quý và chị Đặng Thị Cuối xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, được khởi đầu gần một năm nay và được xem là một mô hình cho mệnh đề làm giàu từ nghề nông.

Điều khiển khí hậu, kiểm soát dinh dưỡng hay canh tác nhiều tầng để tăng mật độ và năng suất… là những công nghệ tiên tiến đang được áp dụng tại nông trường VinEco Nam Hội An.

Đây là vụ thứ ba bà Nguyễn Thị Thơ ở xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) sử dụng sáng chế sinh học có tên BIO EM 5 in 1 - dinh dưỡng cây trồng cho việc chăm sóc những ruộng rau, vườn quả của nhà mình.

Ngày 15-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết hiện trên địa bàn có 1.103 tổ chức, cá nhân sản xuất rau củ quả đạt chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) với tổng diện tích gần 900 ha, chiếm khoảng 25% diện tích canh tác rau củ quả toàn TP.

Thay vì mệnh ai nấy làm, bà con huyện Châu Phú lập tổ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm chăm 15 ha rau, cho sản lượng 40 tấn mỗi năm.

Tổ hợp tác rau VietGap 1/5 trồng rau sạch đã 3 năm nay, song chưa cạnh tranh được với rau không rõ nguồn gốc, khó tiếp cận kênh siêu thị.

Cùng với tiến trình đô thị hóa, diện tích đất trên địa bàn huyện Nhà Bè (TPHCM) còn phải “nhường” chỗ cho khu công nghiệp, nên quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Nông dân Nhà Bè đã “xoay xở” bằng việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, cho ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Thu nhập chính không phải chỉ là vườn rau, mà là cả hai, nó tạo không gian “cộng hưởng” với nhau. Có rau sẽ lôi kéo khách hàng đến uống cà phê, lượng rau tiêu thụ theo đó sẽ cao hơn...

Nông nghiệp hữu cơ làm ra thực phẩm đạt chuẩn cao nhất về chất lượng, an toàn nhưng nếu chỉ có vậy thì chưa đủ.

Kỹ sư Tiến Lộc lưu ý phải 'detox' cho đất, tưới nước sạch, bón phân hữu cơ và nói không với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hóa học.

Chắc chắn, trang trại sản xuất nông nghiệp sạch Thái Nguyên (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) đang là trang trại hiện đại và có quy mô bậc nhất của tỉnh Thái Nguyên.

Sống ở phố thị nhưng trong lòng luôn canh cánh nỗi lo thực phẩm đã thôi thúc anh Phạm Thái Long (SN 1989, thôn 2, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, Đăk Lăk) quay về quê khởi nghiệp với rau củ quả.

Xã Hồng Thái (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) nằm ở độ cao trung bình trên 1.000m so với mực nước biển nên vốn được coi như Đà Lạt hay Sa Pa của xứ Tuyên, với cảnh sắc thơ mộng, khí hậu quanh năm mát mẻ.

Với cây rau muống đối chứng bón 100kg N/ha cho thời gian từ trồng đến thu hoạch là 65 ngày thì nếu bón phân Đầu Trâu M2 có thể giảm đến 50% chất N, năng suất vẫn cao hơn đối chứng.

Ông Lê Văn Bình (Hà Tĩnh) tìm tòi nhiều giống cây ngoại, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết địa phương để tăng hiệu quả nông nghiệp.

Suốt những ngày qua, nhiều hộ nông dân tại phường 7, phường 8, phường 12 (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đang phải đối phó với tình trạng virus tàn phá vườn rau gây thiệt hại nặng.

Kết nối, tìm đầu ra ổn định cho nông sản là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong khuôn khổ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ).

Nông sản an toàn tại Nghệ An đang có đầu ra rộng mở. Nhiều bà nội trợ, thay vì ra chợ mua rau củ quả trôi nổi đã tìm đến các siêu thị mua thực phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.

Coi tấc đất như tấc vàng, một số cá nhân, tổ chức ở Bắc Giang đã thuê, mượn ruộng để làm nông. Áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật cộng với nhạy bén thị trường, họ đã thu được lợi nhuận lớn sau mỗi vụ canh tác.

Những năm qua, cơ giới hóa là một trong những giải pháp được TPHCM vận động nông dân ứng dụng trong nông nghiệp, nhằm giải quyết khâu lao động nặng nhọc, đáp ứng tính thời vụ khẩn trương, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí sản xuất.

Các nhà khoa học Đức thu hoạch vụ mùa đầu tiên ở Nam Cực, sử dụng kỹ thuật trồng rau không cần đất và ánh nắng trong nhà kính.