10/12/2017 08:11

Tự làm meo giống và sáng chế ra thiết bị khử trùng phôi nấm, thu 100 triệu đồng/tháng

Từ khi ông tự làm được meo giống nấm và sáng chế ra thiết bị bảo đảm tối đa nhiệt khử trùng phôi nấm khiến tỷ lệ bịch phôi đạt thành phẩm tăng đến gần 100%, từ lúc đó gia đình ông chính thức “đổi đời”...

Trong cuộc đời làm nông, ông đã từng gắn bó với nhiều loại cây trồng, nhưng thu nhập chẳng khiến kinh tế gia đình khấm khá lên chút nào. Ông chuyển sang làm nấm, vừa làm vừa mày mò nghiên cứu...

Tự làm meo giống và sáng chế ra thiết bị khử trùng phôi nấm, thu 100 triệu đồng/tháng - ảnh 1

Ông Hòa kiểm tra trại SX nấm

Từ khi ông tự làm được meo giống nấm và sáng chế ra thiết bị bảo đảm tối đa nhiệt khử trùng phôi nấm khiến tỷ lệ bịch phôi đạt thành phẩm tăng đến gần 100%, từ lúc đó gia đình ông chính thức “đổi đời” khi có khoản thu nhập khoảng 100 triệu đồng/tháng.

Ghi nhận thành quả lao động của ông, tháng 5/2017 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng cho ông Huân chương Lao động hạng Ba. Ông là Đỗ Đình Hòa (55 tuổi) ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, Bình Định).

Khi mới bước vào nghề trồng nấm, ông Đỗ Đình Hòa phải đi mua giống giống nấm (meo) về cấy vào phôi để SX. Cách làm này vừa không chủ động, vừa khiến chi phí SX tăng cao. Ông quyết tâm sẽ có ngày mình làm chủ được công nghệ trồng nấm từ công đoạn đầu đến công đoạn cuối.

Với vài ba trại nấm ban đầu, ông Hòa vừa làm vừa nghiên cứu qua sách vở báo chí về kỹ thuật làm giống nấm. Mày mò suốt 7 năm trời với những dụng cụ chuyên dụng trong căn buồng ông lấy làm phòng “thí nghiệm”, để rồi cuối cùng ông cũng cho ra được mẻ meo giống nấm đầu tiên, đó là vào năm 2007.

“Meo giống nấm được làm ra từ dinh dưỡng của khoai tây, lúa, đậu xanh… chưng cất lên. Bây giờ trông nó đơn giản là vậy nhưng phải mất 7 năm tôi mới làm thành công mẻ meo giống đầu tiên. Từ ngày làm ra được meo giống nấm tôi mới tự tin mở rộng SX”, ông Hòa chia sẻ.

Tự làm meo giống và sáng chế ra thiết bị khử trùng phôi nấm, thu 100 triệu đồng/tháng - ảnh 2

Ông Hòa (người đội mũ) bên lò khử trùng bịch phôi

Sau thành công tự làm ra meo giống nấm, ông Hòa tiếp tục nghiên cứu sáng chế ra thiết bị cung cấp nhiệt cho lò khử trùng bịch phôi lên đến 160 độ C, nhờ đó tỷ lệ bịch phôi bị hỏng giảm từ 20% xuống chỉ còn 1-2%. Thiết bị cung cấp nhiệt đơn giản chỉ là 1 cái hộp sắt khoảng gần 30 kg, được hàn kín, rỗng ruột. Hộp sắt này có khích thước 45x20x10cm, 2 đầu nối 2 ống sắt thông từ chảo nước dẫn nhiệt ẩm vào lò khử trùng bịch phôi. Hộp sắt được đặt sát thành lò, bên cạnh đáy chảo.

“Khi tui chụm lửa, đến khi chảo nước sôi bùng, khi ấy cái hộp sắt “ăn” lửa đã đỏ rực, lúc này nhiệt của chiếc hộp sắt cung cấp cho lò khử trùng bịch phôi lên đến 160 độ C. Nhờ đó tỷ lệ bịch phôi hư hỏng giảm xuống chỉ còn 1-2%. Đặc biệt, làm thiết bị này chỉ tiêu tốn 1,2 triệu đồng, nhưng có thể khử trùng được hơn 6.000 bịch phôi, cao hơn gấp 10 lần so dùng nồi áp suất”, ông Hòa bộc bạch.

Sau khi làm chủ được công nghệ, ông Hòa mở rộng quy mô SX lên trên 20 trại trồng nấm và làm những bịch phôi nấm cung ứng cho người trồng khắp cả nước. Hiện những trại trồng nấm của ông Hòa mỗi tháng cho thu hoạch khoảng 2 tấn nấm, với giá bán bình quân 25.000đ/kg, mỗi tháng ông Hòa có thu nhập từ nấm là 50 triệu đồng.

Ngoài ra, mỗi tháng ông Hòa còn bán đi khắp cả nước khoảng 15.000 bịch phôi, giá mỗi bịch 4.000đ, vị chi ông thu thêm được khoảng 60 triệu đồng nữa. Những trại làm nấm của ông Hòa còn thu hút 60 lao động địa phương với công việc phơi mùn cưa, dào mùn cưa vào bịch ni-lon… với mức thu nhập gần 4 triệu đồng/người/tháng.

Tự làm meo giống và sáng chế ra thiết bị khử trùng phôi nấm, thu 100 triệu đồng/tháng - ảnh 3

Ông Hòa (bìa trái) với thiết bị cung cấp nhiệt 160 độ C

“Hiện nay những trại nấm của tôi cho thu hoạch mỗi ngày từ 1,2 - 1,4 tạ nấm, những ngày rằm, mùng một giá nấm tăng cao đến 35 ngàn đồng/kg mà không có bán. Nấm của tôi được bạn hàng khắp các huyện trong tỉnh về lấy bán. Còn phôi nấm thì tôi cung ứng cả nước, ngoài các địa phương trong tỉnh Bình Định còn được bán cho người làm nấm ở Quảng Trị, Quảng Ngãi, TX An Khê (Gia Lai)”, ông Hòa cho biết.

Xem thêm: Trồng nấm bào ngư xám, lãi hơn 30 triệu đồng

Theo An Nhân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sáng chế, nông dân sáng chế, trồng nâm, khử trùng phôi nấm

TIN KHÁC

Gà Mía Sơn Tây chuẩn bị vào vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Gà Mía Sơn Tây chuẩn bị vào vụ Tết

Gà Mía xưa kia chuyên dùng để tiến vua, có nguồn gốc từ xã Đường Lâm (Sơn Tây - Hà Nội).

PV báo Người Đưa Tin đã ghi lại những hình ảnh nông dân xã Hòa Bình (huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) phấn khởi thu hoạch rươi. Rươi ở nơi đây đang vào thời kỳ chính vụ.

Chưa đầy một tháng nữa sẽ bước vào gieo cấy lúa đông xuân, các địa phương đang khẩn trương gia cố, sửa chữa hệ thống kênh mương, đê bao thủy lợi cho kịp thời vụ.

Hàng Trung Quốc chỉ cần 'quá cảnh' Đà Lạt, sang xe biển số Đà Lạt rồi chở về TP HCM tiêu thụ là biến thành hàng Đà Lạt, đánh lừa người tiêu dùng.

Trưởng phòng Kinh tế TP. Huế, ông Đồng Sỹ Toàn thông tin, sau lũ, địa bàn TP. Huế có trên 70ha rau màu bị ngập úng, tổng thiệt hại ước tính trên 3 tỷ đồng, trong đó phường Phú Hậu thiệt hại nhiều nhất với 20ha, Hương Long 10ha, Thủy Biều 8ha, An Đông 8ha.

Quá trình khảo sát thực địa, lấy mẫu, đo đạc các mẫu nước trong đầm Lập An và nước thải phát sinh khi thi công dự án Đầu tư mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (Lăng Cô, Phú Lộc) của Sở TN&MT cho thấy các chỉ số đều bình thường. Tuy nhiên, thời điểm lấy mẫu nước, công trình đã dừng thi công 10 ngày nên đơn vị này sẽ tiếp tục quan trắc trong thời gian tới.

Nợ đọng xây dựng nông thôn mới (NTM) là “bài toán khó” với hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh trong những năm qua.

Nhằm phục vụ cho mùa lễ Giáng sinh càng thêm rực rỡ, một nông dân ở xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) đã sáng chế ra những ngôi sao gắn đèn led với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi ngày họ thu nhập từ 1,5 – 2 triệu đồng.

Gần chục năm nay, người xã Thanh Tường (Thanh Chương - Nghệ An) đã gắn bó nghề làm bánh đa sắn; công việc tuy vất vả nhưng đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân nơi đây.

Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 59% tổng xuất khẩu bạch tuộc và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 về mực của Việt Nam, chiếm 16,2% tổng giá trị xuất khẩu.

Xem tiếp