08/12/2017 10:27

Tự phát trồng dong riềng, nông dân điêu đứng

Những ngày này, bà con xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đang bắt đầu vào mùa thu hoạch dong riềng. Nếu như năm ngoái, người trồng dong riềng phấn khởi vì được giá thì năm nay giá đầu vụ giảm khiến bà con điêu đứng.

Tự phát trồng dong riềng, nông dân điêu đứng - ảnh 1

Thu hoạch dong riềng ở xã Phúc Ninh

Năm ngoái, giá dong riềng nguyên liệu lên đến 2.000 đồng/kg nên nhiều gia đình đã đầu tư trồng dong riềng trở lại. Tuy nhiên, hiện nay, mới vào đầu vụ thương lái chỉ trả có 1.000 đồng/kg. Trong khi đó, vụ này, mưa nhiều chỉ tốt cây, củ không nhiều, với giá như hiện nay trừ tiền giống, chăm sóc, phân bón, thu hoạch dong riềng không còn lãi. Giá dong riềng nguyên liệu giảm kéo theo giá tinh bột dong cũng giảm. Hiện tại, giá tinh bột dong chỉ từ 11.000 - 12.000 đồng/kg, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế cho thấy, năm ngoái, giá dong riềng nguyên liệu, tinh bột tăng cao nên bà con đua nhau trồng dong riềng trở lại. Theo thống kê sơ bộ, diện tích dong riềng tại tỉnh Tuyên Quang tăng đột biến, đạt mức trên 1.000 héc-ta, trong đó nhiều nhất là huyện Yên Sơn với trên 800 héc-ta, sản lượng ước đạt khoảng trên 56.000 tấn, tập trung tại các xã: Phúc Ninh, Xuân Vân, Lực Hành...

Diện tích, sản lượng tăng cao trong khi thị trường tiêu thụ nhỏ hẹp đã dẫn đến tình trạng khủng hoảng thừa. Đặc biệt, tinh bột dong riềng chỉ có thể làm miến, chứ không làm bánh kẹo như tinh bột sắn. Ngoài ra, sản xuất dong riềng không gắn liền với công nghiệp chế biến. Hiện tại ở Yên Sơn chỉ có Hợp tác xã sản xuất miến dong Hợp Thành (xã Lực Hành) là chế biến thành phẩm từ dong riềng, còn lại hầu hết là các cơ sở chế biến thô bán cho thương lái. Công suất chế biến của hợp tác xã chỉ đạt 80 đến 90 tấn/ngày. Quy mô sản xuất nhỏ nên hợp tác xã chỉ đủ sức thu mua hết diện tích đã ký hợp đồng liên kết sản xuất với các tổ hợp tác và một số hộ dân.

Đây chính là hệ lụy của tình trạng tự phát mở rộng diện tích trồng trọt bỏ qua những khuyến cáo của địa phương. Bản thân người dân cũng biết, hiện đầu ra của sản phẩm chưa ổn định nhưng vẫn cố mở rộng diện tích trồng do giá dong riềng tăng cao.

Theo Giáng My/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: bản thân, chế biến, nguyên liệu, thương lái, thu hoạch, diện tích, hợp tác, sản lượng, quy mô, mở rộng

TIN KHÁC

Phá hoại nông sản không phải là chuyện nhỏ TIN TỨC

Phá hoại nông sản không phải là chuyện nhỏ

Có thể nói gần đây, vấn đề an ninh nông thôn một số địa phương khá phức tạp liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp nông sản, phá hoại cây trồng, vật nuôi của người dân. Điều này đã gây hoang mang, lo lắng, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống vốn đã khó khăn của người nông dân một nắng, hai sương.

Gia đình anh Dương Đình Tấn - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tổng hợp Tấn Thanh tại xóm Minh Chùa, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có cây cam ước chừng 1000 quả.

Việc Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cho phép nhập khẩu xoài tươi từ Việt Nam đang khiến nhiều vườn tại Đồng Tháp rất phấn khởi.

Nếu nói đến những nghệ nhân của làng mai Thủ Đức phải kể đến ông Phạm Văn Tư (ở tại 36/37/8/1 đường Số 4, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước).

Mùa cà phê năm nay, nông dân Tây Nguyên chưa kịp vui vì được mùa thì lại phải đối mặt với nhiều khó khăn về nhân công thu hái, thời tiết bất lợi và giá cà phê đang sụt giảm…

Theo Sở NN-PTNT Cần Thơ, hiện nay vụ lúa ĐX 2017-2018 vào mùa gieo sạ được trên 40% diện tích trong kế hoạch SX hơn 84.000 ha.

Ngày 6/12, Sở NN-PTNT Gia Lai đã có Công văn số 2166/SNNPTNT-CCPTNT, về việc "Chấp thuận chủ trương xây dựng dự án cánh đồng lớn của Công ty TNHH Ba Chăm Gia Lai".

Gần 200 ha ngô vụ đông từ 3 - 8 lá bị vàng lùn khiến nông dân Nghệ An khốn đốn. Dù đã sử dụng nhiều loại thuốc phun trừ nhưng diện tích nhiễm bệnh vẫn không ngừng tăng lên.

Với lợi thế giáp ranh Hà Nội huyện Lương Sơn đã trở thành lá cờ đầu của tỉnh Hòa Bình trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với 7/19 xã đạt chuẩn nhưng thực tế thì nhiều đơn vị bị chào đời khi chưa đủ ngày, đủ tháng…

Sáng ngày 6-12, ông Nguyễn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Phú Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết người dân trên địa bàn vừa bắt được con cá sấu trong vuông tôm. Tuy nhiên, theo ông Mười con cá sấu vừa bắt được hộ dân này bán cho người khác và đã bị xẻ thịt.

Xem tiếp