05/11/2017 09:19

Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp: Tiềm năng lớn cho doanh nghiệp Việt

Trong khuôn khổ của Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) năm 2017, Hội thảo về “Hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” đã thu hút sự quan tâm.

Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp: Tiềm năng lớn cho doanh nghiệp Việt - ảnh 1

CNTT trong nông nghiệp đã được triển khai bước đầu ở một số doanh nghiệp

Theo ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng ban Quản lý Khu nông nghiệp Công nghệ cao (CNC) TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Ứng dụng Internet của vật dụng (IOT) trên công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong nông nghiệp đã được triển khai bước đầu ở một số doanh nghiệp, khu nông nghiệp CNC và một số các tổ chức của nhà nước. Tuy nhiên, ứng dụng ICT trong nông nghiệp CNC rất rộng, có gần 10 lĩnh vực bao gồm: Thiết lập chuỗi cung ứng, tiếp cận thị trường, quản lý nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng, nâng cao năng suất, chất lượng của giống cây trồng và vật nuôi… việc ứng dụng còn khá hạn chế. Ví dụ như cung cấp dịch vụ tài chính cho nông dân như tín dụng, tiết kiệm, bảo hiểm, thẻ thanh toán thông minh chưa có các ứng dụng cụ thể cho nông dân. Điều đó cho thấy nhu cầu cũng như tiềm năng rất lớn của thị trường Việt Nam.

Ông Gerald Smith, cố vấn về vấn đề nông nghiệp của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã nêu bật những kinh nghiệm triển khai hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Hoa Kỳ với các quốc gia trên thế giới. Hiện, Hoa Kỳ chỉ có 1% dân số làm nông nghiệp nhưng đã cung cấp đủ cho thị trường trong nước thậm chí còn xuất khẩu ra thế giới. Vấn đề ở đây không chỉ liên quan đến chất lượng giống cây trồng, vật nuôi mà còn liên quan đến quy trình canh tác, phương thức quản lý, đưa những công nghệ mới trong ICT giúp nâng cao năng lực quản lý. Đó là vấn đề giúp người nông dân quen dần với cách tiếp cận cũng như cách làm ăn, chuỗi cung ứng của thế giới. “Việt Nam nên học hỏi và đưa ra những giải pháp tương tự để áp dụng cho đồng ruộng” - ông Gerald Smith chia sẻ.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đông - Phó trưởng ban Quản lý khu CNTT tập trung (Sở Thông tin truyền thông Lâm Đồng) - đã giới thiệu về quy hoạch tổng thể cũng như kêu gọi hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp CNC tại Lâm Đồng. Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đã tạo ra những cơ chế, chính sách tập trung về đất đai cho phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC. Đặc biệt là Dự án Khu CNTT tập trung và Công viên phần mềm Quang Trung - Đà Lạt.

Bà Võ Thị Thu Hương - Phó giám đốc VCCI Cần Thơ -đánh giá: Thực trạng ứng dụng nông nghiệp thông minh và đầu tư ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn hạn chế. Tăng trưởng kinh tế trong vùng đang có xu hướng giảm. Do vậy, các tỉnh, thành phố cần phải liên kết để phát triển, đặc biệt trong logistics và ngành chế biến thực phẩm.

Ông Klaus Wehage - Trưởng Bộ phận Quan hệ công chúng Silicon Valley Forum - chia sẻ: Ở Silicon Valley có diễn đàn Silicon Valley Forum - nơi mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể đưa những vướng mắc và sẽ nhận được những giải pháp, công nghệ thực tế đã và đang ứng dụng tại Hoa Kỳ, và trên thế giới.

Đưa những ứng dụng ICT trong nông nghiệp CNC vào thực tế sẽ giúp cho nông sản Việt Nam phát triển rất nhanh, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường thế giới.

Xem thêm: Những vấn đề về công nghệ cao trong nông nghiệp

Theo Ngọc Hân/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: Công nghệ thông tin, Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0, tiềm năng cho doanh nghiệp

TIN KHÁC

Hải sản Việt Nam nỗ lực trở lại “thẻ xanh” ở thị trường EU TIN TỨC

Hải sản Việt Nam nỗ lực trở lại “thẻ xanh” ở thị trường EU

Quyết liệt chống lại hành vi đánh bắt bất hợp pháp, đồng thời sẽ hoàn chỉnh các quy định, chính sách để kiểm soát vấn đề này là một trong những giải pháp sẽ được triển khai trong thời gian tới để hải sản Việt Nam nhanh chóng được xóa thẻ vàng.

Thời tiết vụ HT năm nay nhiều bất lợi nhưng giống lúa LH12 đã "ghi điểm". Ưu điểm của giống này có số bông/m2 đạt 391 bông, số hạt chắc/bông cao và tỷ lệ hạt lép thấp hơn một số giống đang được gieo sạ trong vùng.

HTX sản xuất rau an toàn Ninh Đông (TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) là đơn vị đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Gắn bó với bờ ao, ruộng vườn suốt mấy chục năm nên không ngạc nhiên khi nói ông là một nông dân “thuần túy”.

Hiện nay, giá lúa gạo nguyên liệu tại các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng từ 300-800 đồng/kg so với hơn tháng trước, do các doanh nghiệp có nhiều đơn hàng xuất khẩu lớn, giá xuất khẩu tăng từ 5-7 USD/tấn nên đẩy mạnh thu mua, trong khi diện tích, sản lượng lúa vụ hè thu, thu đông đều giảm vì ảnh hưởng của đợt hạn mặn năm 2016 và thời tiết bất thường năm nay.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Công điện về tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên, ngư dân bị nạn do ảnh hưởng của cơ bão số 12 trên vùng biển miền Trung trong đó có các thuyền viên của các tàu bị nạn tại vùng biển Quy Nhơn, Bình Định.

Tuyến đường sắt bắc-nam bị tắc nghẽn, hai tàu hàng bị mắc kẹ tại ga Đông Tác và ga Hòa Đa; một số đoạn trên quốc lộ 1 bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m...

Khánh Hòa là một trong các tỉnh trồng nhiều mía nhất miền Trung. Những năm qua mặc dù tỉnh, người dân và doanh nghiệp có nhiều giải pháp nhưng do thiếu nước tưới trong mùa khô nên năng suất cây mía vẫn thấp.

Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hậu Giang, ngày 3/11 tại Hội nghị Triển khai kế hoạch đầu tư, bao tiêu, thực hiện cánh đồng lớn vụ Đông Xuân 2017 – 2018.

Tả Phìn Hồ là xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía đông bắc huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) nhưng có rất nhiều tiềm năng phát triển cây dược liệu và cây chè bản địa.

Xem tiếp