14/06/2018 05:07

Vải thiều xuất khẩu qua đầu mối hệ thống bán lẻ

Ngày 14-6, tại TP Hồ chí Minh, Liên Hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức chương trình “Xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại TP Hồ Chí Minh”.

Dịp này, Saigon Co.op cũng đón nhận và trồng cây vải thiều lâu năm tại siêu thị do hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương trao tặng. Chính thức khởi động cam kết bao tiêu trái vải thiều tươi được khai thác trực tiếp tại Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương).

Đây là sự kiện tiếp nối hoạt động của Saigon Co.op khi tham gia Diễn đàn Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018 do UBND tỉnh này tổ chức trước đó vào ngày 8-6-2018.

Vải thiều xuất khẩu qua đầu mối hệ thống bán lẻ - ảnh 1

Vải thiều đưa vào hệ thống siêu thị

Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Vải thiều là đặc sản đặc trưng của tỉnh Bắc Giang. Diện tích trồng vải thiều của toàn tỉnh Bắc Giang hiện lớn nhất cả nước, với hơn 28.000 ha, trong đó riêng huyện Lục Ngạn có 15.000 ha trồng vải thiều. Sản lượng hàng năm đạt từ 150.000 -180.000 tấn.

Để trái vải ngày càng được người tiêu dùng (NTD) trong và ngoài nước ưa chuộng, trong những năm gần đây, Bắc Giang đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và trồng vải thiều theo tiêu chuẩn an toàn VietGap, GlobalGap.. Trong số 28.000 ha trồng vải thiều cả tỉnh, thì trong đó có 13.500 ha được trồng theo tiêu chuẩn an toàn ViệtGap và trên 200ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGap được Mỹ cấp mã vùng trồng.

Ngoài vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, thì Thanh Hà – Hải Dương cũng là địa phương nức tiếng với trái vải thiều, ông Ngô Đức Vính – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Hà thông tin: Từ năm 2007, sau khi vải Thanh Hà được Cục SHTT cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, lãnh đạo huyện cũng đã chỉ đạo, khuyến cáo các hộ nông dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất để bảo vệ chỉ dẫn địa lý.

Tuy nhiên, đến năm 2012, với yêu cầu cao hơn của NTD và đặc biệt là phục vụ xuất khẩu, thì toàn bộ diện tích trồng vải thiều Thanh Hà chuyển sang áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn ViệtGap và GlobalGap.

Đến nay, huyện Thanh Hà có 350ha đã được đánh giá, cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào Mỹ, Úc và các thị trường khó tính khác. Trong đó, có 100 ha xuất khẩu vào hai thị trường Mỹ và Úc. Mới đây, đoàn xe xuất khẩu lô vải thiều Thanh Hà đi Mỹ cũng đã thực hiện tại Lễ hội vải thiều của tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 10/6 vừa qua.

“Sản lượng vải thiều của tỉnh năm 2018 ước tính 55.000 tấn, thì riêng huyện Thanh Hà tính đến thời điểm hiện nay ước khoảng 40.000 tấn. Tất cả vải thiều đều có dán tem truy xuất nguồn gốc”, ông Vính cho biết.

Ngoài cam kết sản lượng tiêu thụ, ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, Saigon Co.op cũng sẽ là đầu mối để đưa trái vải tươi và các sản phẩm nông sản khác ra thị trường khu vực. Nhà phân phối Saigon Co.op còn đăng ký tham gia nhiều chương trình khác của tỉnh, cũng như đăng ký những hình thức thu mua khác liên quan đến sàn giao dịch, sàn đấu giá như các mô hình nông nghiệp trên thế giới để người nông dân và thị trường nông sản trong nước không còn trăn trở với cụm từ “giải cứu”.

Theo Thúy Hà/cand.com.vn

Tags: vải thiều, xuất khẩu vải, tiêu thụ vải, hệ thồng bán lẻ

TIN KHÁC

Thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi sẽ được coi là 1 nghề TIN TỨC

Thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi sẽ được coi là 1 nghề

Chiều nay 14-6, tại nghị trường, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Chăn nuôi. Theo dự thảo luật đề xuất, hoạt động thụ tinh nhân tạo sẽ được coi là 1 nghề như các nghề khác trong xã hội.

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 25/2018/QĐ-TTg bãi bỏ Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg ngày 7/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn.

“Bí quyết” sản xuất bưởi sạch của ông Bảy là chỉ bón phân chuồng từ tro un, lá mục và phân heo, phân bò.

Dự án Luật Chăn nuôi được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý tạo điều kiện phát triển ngành chăn nuôi phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng vừa ký quyết định chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh.

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh lùn sọc đen và vàng lụi, ngay sau kết thúc thu hoạch lúa đông xuân, nhà nông cần khẩn trương cày vùi gốc rạ, lúa chét, cỏ dại. Gieo cấy đúng lịch thời vụ. Tăng cường sử dụng giống kháng rầy...

Mô hình luân canh một vụ tôm, một vụ lúa (tôm – lúa) là loại hình sản xuất đặc trưng và quan trọng trong cơ cấu nuôi tôm nước lợ ở các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL.

Ngày 13/6, tại Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Quảng Ngãi tổ chức diễn đàn khuyến nông với chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”.

Ngày 15/6/2018, Hội chợ Nông nghiệp công nghệ cao và Nông sản an toàn vùng đồng bằng sông Hồng do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức sẽ được khai mạc tại Sân vận động TP Phủ Lý, số 33 đường Lê Công Thanh, TP Phủ Lý, Hà Nam.

Giữa năm 2017, giá thịt lợn đã giảm sâu kỷ lục trong hàng chục năm qua, đến nay giá thịt lợn lại chạm ngưỡng 50.000 đồng/kg – một con số cao cũng ở mức kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Biên độ dao động quá lớn này đang phản ánh những bất cập trong lĩnh vực chăn nuôi hiện nay.

Xem tiếp