16/09/2017 09:26

Về thăm vùng đất của chè ngon, trái ngọt

Khi đất trời Tây Bắc vào thu cũng là lúc từng đoàn du khách đang háo hức về với lễ hội xòe Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, về với Văn Chấn – vùng đất của chè ngon, trái ngọt và cốm nếp thơm...

Về thăm vùng đất của chè ngon, trái ngọt - ảnh 1

Quanh năm mùa nào thức ấy, bà con đem những trái quả hái từ vườn nhà mang ra ven đường bày bán cho du khách qua lại.

Quanh năm mùa nào thức ấy

Theo trục đường quốc lộ 32, đi về phía Tây huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) chừng 5 km là thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ. Trải dài hai bên đường, xen kẽ giữa những nếp nhà khang trang, những đồi chè đẹp như trong chuyện cổ tích là một màu xanh mát của những vườn đồi cây trái na, nhãn, mận, đào, cam, bưởi, thanh long, lê, táo, xoài, hồng xiêm... Quanh năm mùa nào thức ấy, bà con đem những trái quả hái từ vườn nhà mang ra ven đường bày bán cho du khách qua lại. Do tiện đường nên nhiều du khách và hộ buôn bán rẽ vào tận vườn hỏi mua để trải nghiệm thú điền dã.

Để những vườn cây trái cho hiệu quả kinh tế cao hơn, hàng năm, khuyến nông viên cơ sở phối hợp với UBND Thị trấn tổ chức chuyển giao cho các hộ về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái các loại cây ăn quả; giới thiệu các giống mới có năng suất, chất lượng cao.

Năm 2013, UBND huyện Văn Chấn và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện đề tài ghép nhãn bằng giống nhãn chín muộn với quy mô 2 ha ở thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ. Năm 2014, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ ở thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ với diện tích 1,5/2 ha và được các hộ tích cực đón nhận. Đến nay, các giống cây trồng mới đã cho thu hoạch ổn định, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ đã hăng hái mở rộng diện tích trồng cây ăn trái.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Chấn, hiện cây nhãn ở thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ có diện tích 50,7ha (đứng thứ 2 toàn huyện), trong đó giống nhãn chất lượng cao 21,7ha; sản lượng trên 200 tấn/năm, cho giá trị thu nhập 06 tỷ đồng mỗi năm. Thanh long ruột đỏ phát triển tốt, diện tích 05 ha lớn nhất huyện (chiếm 50%), sản lượng trên 20 tấn/năm. Diện tích cây na 27,5ha, năng suất 03 tấn/ha, mỗi năm thu về 1,5 – 2 tỷ đồng. Các loại cây ăn quả khác (ổi, mận, táo…) có diện tích khoảng 150 ha cũng là nguồn thu đáng kể (7 – 8 tỷ đồng/năm) phụ giúp bà con cải thiện đời sống.

Về thăm vùng đất của chè ngon, trái ngọt - ảnh 2

Vườn thanh long của gia đình ông Trần Bá Đức ở tổ dân phố 6A.

Từ 05 năm nay, đời sống của gần 500 hộ đồng bào được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo từ 25% (năm 2013) giảm xuống còn 9,1% (năm 2017) nhờ trồng các loại cây ăn quả trên mảnh đất vườn đồi của chính mình; hơn 200 hộ gia đình đã có thu nhập cao từ 100 triệu đến gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

Nhờ vậy, diện mạo nông thôn được khang trang, khởi sắc, đồng thời mở ra hướng thoát nghèo, làm giàu cho bà con địa phương; đưa mảnh đất vườn đồi kém hiệu quả của thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ trước đây trở thành miền quê trù phú với nhiều loại trái cây thơm ngon.

Thu nhập cao nhờ “một nắng hai sương”

Tháng tám, khi đang chính vụ của mùa na, mùa nhãn và thanh long, tôi được anh Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch Hội Nông dân Thị trấn và chị Nguyễn Thanh Thủy - cán bộ Khuyến nông phụ trách địa bàn đưa đi thăm một số mô hình đa canh tiêu biểu ở tổ dân phố 6A.

Tiếng là người thuộc tổ dân phố, nhưng hơn 85% hộ dân ở Thị trấn sinh sống bằng nghề trồng trọt. Mọi sinh hoạt cộng đồng thường ngày đều mang tính làng, xã và 90% là hội viên Hội Nông dân. Gia đình ông Trần Bá Đức ở tổ dân phố 6A cũng vậy.

Ông Đức kể lại, trước đây toàn bộ khu vườn đồi rộng 1,5 ha của ông là bãi đất, đồi hoang khô cằn sỏi đá được dùng làm trại nuôi bò của Nông trường chè Nghĩa Lộ. Sau hơn 10 năm trời làm lụng vất vả “một nắng hai sương” suốt từ sáng tinh mơ đến tối nhọ mặt người, nhiều hôm ăn tối xong lại ra vườn làm đến nửa đêm mới nghỉ, đến năm 2002, hình hài về một nếp nhà căn cơ với những vườn cây trái xanh tươi mới hiện hữu.

03 năm trở lại đây, thu nhập từ 400 gốc thanh long ruột đỏ, 130 cây mận và hoa đào tết… của gia đình ông Đức ổn định từ 300 – 350 triệu đồng/năm. Từ năm nay (2017) trở đi, thu nhập của gia đình sẽ tăng thêm nhờ trồng mới 102 gốc ổi và 20 cây táo, lê đã đến kỳ cho quả.

Từ quốc lộ 32 rẽ theo con đường nhỏ vào sâu khu dân cư, băng qua những đồi chè, chúng tôi đến thăm đồi cây ăn quả đang lên tươi tốt của gia đình ông Vũ Xuân Đoàn nằm ở cuối khu dân cư tổ dân phố 4B rộng chừng 4ha; trong đó nhãn chiếm nửa diện tích với 600 gốc.

Theo bà Dung (vợ ông Đoàn), từ năm 2014 đến nay, thu nhập đạt ổn định 700 – 900 triệu đồng/năm; trong đó đứng đầu là nhãn (75% doanh thu), rồi đến vải, mận và các cây trồng khác. Năm ngoái được mùa nhãn, gia đình thu được hơn 20 tấn quả bằng gần 600 triệu đồng; năm nay mất mùa nên sản lượng chỉ đạt khoảng 12 - 13 tấn, thu được ngót 400 triệu đồng, còn các cây ăn quả khác thì doanh thu vẫn ổn định và có phần nhích lên.

Về thăm vùng đất của chè ngon, trái ngọt - ảnh 3

Những sóng chè xanh mát trải dài như những dải lụa mềm ôm lấy sườn núi, ngọn đồi khi mờ sương, lúc chiều tà tím biếc…

"Năm 2012, ông Đoàn là hộ đầu tiên ở Thị trấn được ngành khuyến nông chuyển giao giống nhãn ghép, nhờ vậy mà 03 năm nay, kinh tế gia đình ông từ mức trung bình đã vươn lên khá giả, trở thành hộ có thu nhập từ trồng cây ăn trái cao nhất Thị trấn. Không những vậy, ông còn tự ghép giống nhãn mới phủ kín toàn bộ diện tích của gia đình và là “chuyên gia” ghép nhãn cho hơn 70 hộ trong Thị trấn, gần 200 hộ bà con ở gần chục xã lân cận" - anh Nguyễn Văn Quân nói.

Nắm bắt được xu hướng phát triển, phong trào phát triển kinh tế vườn đồi của tuổi trẻ Thị trấn cũng diễn ra rất sôi nổi. Đặc biệt trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, duy trì và phát triển tốt các mô hình kinh tế trong thanh niên; qua đó, tạo động lực, khuyến khích cho nhiều đoàn viên thanh niên khác học tập, làm theo.

Điển hình như mô hình của Bí thư chi đoàn tổ dân phố 7 Nguyễn Anh Tú, nhận thấy cây mận chín sớm rất phù hợp với đồng đất địa phương, anh đã đầu tư 30 triệu đồng, chuyển hơn 2ha đất vườn đồi trồng ngô kém hiệu quả sang trồng mận. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào canh tác, nên cây mận chín sớm cho năng suất, chất lượng cao. Mỗi năm, mô hình trồng mận chín sớm đem lại cho anh thu nhập hơn trăm triệu đồng.

Anh Lường Văn Sở (dân tộc Thái) - Bí thư chi đoàn tổ dân phố 6A, là đoàn viên thanh niên tiêu biểu có chí làm ăn. Năm 2014, được Đoàn Thanh niên thị trấn tổ chức đi tham quan mô hình trồng thanh long, thấy khả quan, anh mạnh dạn đầu tư trên 50 triệu đồng trồng 200 gốc thanh long ruột đỏ. Đến nay, mô hình thanh long của anh phát triển tốt, năm 2016 cho trên 3 tấn quả đạt hơn 100 triệu đồng, còn năm nay mức thu ước cũng bằng năm ngoái.

Thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, với những vườn đồi cây trái bốn mùa trù phú, những sóng chè xanh mát trải dài như những dải lụa mềm ôm lấy sườn núi, ngọn đồi khi mờ sương, lúc chiều tà tím biếc… hứa hẹn trong một ngày không xa sẽ điểm dừng chân kỳ thú cho du khách trong mỗi lần lên Tây Bắc.

Xem thêm: Ngăn chặn sự suy thoái vùng chè Yên Bái

Theo Phạm Quỳnh/dangcongsan.vn

Tags: trồng chè, yên bái, trái ngọt, Mù Cang Chải, vùng đất chè, chè ngon

TIN KHÁC

Vực dậy nghề trồng dâu nuôi tằm ở 'thủ đô tơ tằm' TIN TỨC

Vực dậy nghề trồng dâu nuôi tằm ở 'thủ đô tơ tằm'

Đã có thời điểm nghề trồng dâu nuôi tằm phục vụ công nghiệp ươm tơ dệt lụa của TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) rất hưng thịnh, với diện tích lên đến 3.000ha. Thế nhưng...

Phú Tân là huyện cù lao của An Giang nằm giữa sông Tiền và sông Hậu có hệ thống đê bao khép kín của dự án Bắc Vàm Nao được Chính phủ Úc tài trợ.

Các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối đã mang về cho HAGL hàng nghìn tỷ đồng trong năm qua, bầu Đức quyết định mở rộng danh mục bằng việc trồng thêm ớt và hồ tiêu.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, hiện có 1 người tử vong do mưa bão.

Chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Quảng Bình kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế thiết bị và công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017), đây là triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản có quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Hội chợ Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-2/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E ​, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Hội chợ Quốc tế hàng thực phẩm lần thứ 26 đang diễn ra tại Thủ đô Moscow, là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản sang Nga.

Xem tiếp