10/08/2018 05:00

Vì sao Việt Nam chưa cấm thịt 'nóng' dù nguy cơ mất an toàn?

Việt Nam đang tạo hành lang để phát triển phân khúc thịt mát nhưng chưa cấm tiêu thụ thịt nóng (thịt vừa giết mổ) có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Thông tin trên được ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định với phóng viên bên lề hội thảo 'Góp ý Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát' đối với mặt hàng thịt lợn (heo) tổ chức ngày 10-8 tại TP HCM.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, việc đưa ra tiêu chuẩn thịt mát nhằm hỗ trợ hành lang pháp lý để phát triển thêm phân khúc thịt heo chất lượng cao chứ không phải làm hàng rào kỹ thuật loại bỏ dạng thịt nóng đang tiêu thụ phổ biến hiện nay trên thị trường.

Vì sao Việt Nam chưa cấm thịt 'nóng' dù nguy cơ mất an toàn? - ảnh 1

Thói quen chuộng thịt nóng của người Việt khiến việc kiểm soát an toàn thực phẩm gặp khó

'Hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể đưa ra lộ trình loại bỏ mặt hàng thịt nóng nhưng sẽ tạo cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và phát triển thịt mát với giá hợp lý. Tôi tin rằng sản phẩm chất lượng cao, an toàn, giá hợp lý thì người tiêu dùng sẽ ủng hộ. Thịt mát tăng thị phần đồng nghĩa với việc thịt nóng sẽ giảm. Việc ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn phải dựa trên cơ sở khoa học, thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế xã hội từng giai đoạn chứ không thể áp đặt ý chí chủ quan' – ông Tiệp phân tích.

Theo TS Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm và Tư vấn chất lượng Nông lâm thủy sản, trưởng ban soạn thảo tiêu chuẩn về thịt mát, hiện nay Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng thịt nóng (warm meat). Đây là loại thịt dễ bị giảm chất lượng sau khi giết mổ do không kiềm hãm được sự hoạt động của vi sinh vật, khó kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh. Số liệu giám sát trên diện rộng những năm gần đây cho thấy mặt dù mẫu vi phạm có giảm nhưng tỉ lệ vi phạm về chỉ tiêu E.Coli (gây bệnh tiêu chảy), Salmonella (gây bệnh thương hàn) còn ở mức tương đối cao.

Thịt mát là sản phẩm được tiêu thụ phổ biến tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới như: châu Âu, Mỹ, Canada,… và là xu hướng mới tại thị trường Việt Nam. Nhờ áp dụng chuỗi sản xuất lạnh từ giết mổ, bảo quản, pha lóc, đóng gói giúp thịt mát có thể tươi ngon từ 7-15 ngày thay vì sử dụng ngay trong ngày như thịt nóng hiện nay.

Việt Nam hiện là nước đứng thứ 7 thế giới về sản lượng thịt heo trên thế giới nhưng vẫn chưa có nhà máy sản xuất thịt mát đúng nghĩa.

Theo dự thảo về thịt mát, sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt về nguyên liệu, quá trình giết mổ xong phải đưa vào làm lạnh ngay đạt nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C và ủ trong thời gian từ 16 – 24 giờ. Quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán thịt mát cũng yêu cầu phải bảo đảm nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C.

Theo Ngọc Ánh/Nld.com.vn

Tags: cấm thịt nóng, thịt nóng, nguy cơ mất an toàn, kiểm soát an toàn thực phẩm

TIN KHÁC

Bắt được cá đường 30 kg quý hiếm sau hàng chục năm vắng bóng TIN TỨC

Bắt được cá đường 30 kg quý hiếm sau hàng chục năm vắng bóng

Ngư dân Cà Mau vừa bắt được 1 con cá đường 30kg, loài cá hồi ngày xưa vốn vắng bóng hàng chục năm nay.

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hưng Yên.

Đầu tháng 8/2018, trên địa bàn huyện Tân Hưng đã có trên 600 hộ có cá chết do nhiễm bệnh, hơn 80% diện tích ao nuôi bị nhiễm bệnh ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó có ao bị thiệt hại lên đến 30%.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Gia Lai xin chuyển đổi hơn 1400 ha trồng cao su sang trồng cây ăn trái là xoài, mít, thanh long.

Trạm Khuyến nông huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “Trồng thâm canh cây đậu xanh trên chân đất lúa chuyển đổi” tại xã An Tân, quy mô 2ha, sử dụng giống đậu xanh ĐX208.

Gia đình anh Lê Văn Chính ở thôn Phước Hậu, xã An Hiệp (Tuy An - Phú Yên) thu lãi trên 100 triệu đồng/vụ từ trồng ớt sừng trâu xen hành trên diện tích 2.500m2.

Sau nhiều năm chuyển đổi, kinh tế vườn nói chung, sản xuất rau - quả nói riêng đã xây dựng được vị trí vững chắc trong sản xuất và xuất khẩu; có tốc độ tăng trưởng rất cao trong 5 năm trở lại đây, bình quân 30%/năm.

Ban Quản lý và Điều hành dự án “Nâng cao lợi ích từ sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang” tại 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên đã tổ chức Hội nghị sơ kết năm thứ 2 thực hiện dự án.

Xem tiếp