08/04/2018 03:51

Việt Nam chi 2,15 triệu USD để mua thuốc trừ sâu mỗi ngày

3 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã chi 194 triệu USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới 54,2%.

Việt Nam chi 2,15 triệu USD để mua thuốc trừ sâu mỗi ngày - ảnh 1

Theo Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch tháng 3/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch nhập khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 3/2018 ước đạt 2,43 tỷ USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu 3 tháng đầu năm đạt 6,89 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, ước tính nhập khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 5,42 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017. Một số mặt hàng nhập khẩu chính trong 3 tháng đầu năm 2018 là phân bón, thuốc trừ sâu và nguyên liệu, rau quả, thủy sản, gỗ...

Đáng chú ý, với lĩnh vực thuốc trừ sâu và nguyên liệu, ước giá trị nhập khẩu trong tháng 3/2018 đạt 58 triệu USD.

Tính chung trong 3 tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này đạt 194 triệu USD, giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Như vậy, bình quân mỗi ngày Việt Nam chi đến 2,15 triệu USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu. Trong đó, nguồn nhập khẩu chủ yếu là từ Trung Quốc, chiếm tới 54,2% tổng giá trị của mặt hàng này.

Nhập khẩu thuốc trừ sâu tại thị trường Anh, Malaysia và Ấn Độ cũng tăng mạnh trong những tháng đầu năm, mức tăng lần lượt là 80%, 51,5% và 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, trung bình khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi năm Việt Nam chi khoảng 500 triệu USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu từ Trung Quốc. Trong số này, chiếm 48% là thuốc trừ cỏ (19.000 tấn), còn thuốc trừ sâu và trừ bệnh chiếm khoảng 32% (16.400 tấn), ngoài ra còn một lượng thuốc điều hòa sinh trưởng, khoảng 900 tấn.

Theo Châu Anh/Dân sinh

Tags: việt nam, Trung Quốc, trừ sâu, thuốc sâu, nông lâm thủy sản, nhập khẩu thuốc sâu

TIN KHÁC

Sáu người trên tàu cá bị chìm được cứu TIN TỨC

Sáu người trên tàu cá bị chìm được cứu

Đánh bắt lúc sóng lớn, tàu cá ở Vũng Tàu bị nhấn chìm khiến toàn bộ ngư dân trôi dạt, hai người mất tích.

Nước đã về vùng đất cát thường được gọi là "tiểu sa mạc" thuộc huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, mở ra hướng khai thác đối với những vùng đất âu nay bị bỏ hoang.

Ngoài ưu đãi của thiên nhiên, việc áp dụng công nghệ chăn nuôi hiện đại giúp Mộc Châu trở thành một trong những điểm nuôi bò sữa lớn nhất Việt Nam.

Ngay từ khi vào vùng kinh tế mới Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), anh Ðặng Văn Oanh, thôn Ðam Pao, xã Ðạ Ðờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đến với nghề trồng lan rừng kinh doanh thật tình cờ. Vậy mà anh đã có thu nhập cao từ nghề tưởng chừng như “làm chơi ăn thật” này. Từ đó, anh không chỉ có nguồn kinh tế trang trải cho cuộc sống mà còn có điều kiện nuôi dưỡng đam mê.

Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Toàn Thắng ở ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) có 29 thành viên với 43 ha nuôi tôm đạt chứng nhận VietGAP và Giám đốc Mai Văn Đấu cho biết, nhờ thế mà “chắc ăn”, bán được giá cao.

Mùa gió chướng, mỗi tháng người dân xã Rạch Gốc có thể sấy được 12-15 tấn tôm khô.

Với đặc thù của tỉnh miền núi phía bắc có nhiều lợi thế về đất đai, cơ sở hạ tầng để phát triển chăn nuôi, thời gian qua Tuyên Quang đã có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực tạo điều kiện cho các hợp tác xã, chủ trang trại, hộ chăn nuôi, nhất là doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi tập trung quy mô lớn.

Năm nay, nông dân trồng mía tại tỉnh Bến Tre gặp rất nhiều khó khăn do giá mía ở mức rất thấp. Một số nông dân bắt đầu bỏ cây mía để chuyển đổi sang trồng một số loại cây trồng khác.

Nhờ sự hướng dẫn của kỹ sư Phan Văn Hùng, mà cá chình của nông dân đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu.

Nắng nóng kéo dài, thức ăn khan hiếm khiến hàng trăm con cừu ở Ninh Thuận suy kiệt, chết dần.

Xem tiếp