18/07/2017 10:21

Vĩnh Long: Sâu bệnh tăng diện gây hại trên lúa Thu Đông

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT, đến ngày 13/7, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 4.222ha lúa Thu Đông bị nhiễm sâu, bệnh (tăng 716ha so với trước đó một tuần).

Vĩnh Long: Sâu bệnh tăng diện gây hại trên lúa Thu Đông - ảnh 1

Diện tích bị nhiễm nhiều nhất là rầy nâu 2.008ha (tăng 718ha so với tuần trước), chủ yếu là rầy di trú (tuổi trưởng thành, tuổi 1) gây hại trên trà lúa đòng trổ tại các huyện Trà Ôn, Vũng Liêm, Mang Thít và Tam Bình, trong đó có 168ha ở xã Hiếu Nghĩa (Vũng Liêm) bị nhiễm nặng với mật số 4.000- 5.000 con/m2.

Kế đến là bệnh đạo ôn: 608ha (tăng 65ha so với tuần trước); tỷ lệ phổ biến 5- 10%, cấp 1- 3; gây hại trên trà lúa đòng trổ, chắc xanh; phân bố tại các huyện Trà Ôn, Vũng Liêm, Tam Bình, Bình Tân và TX Bình Minh.

Ngoài ra, còn có 528ha bị nhiễm sâu cuốn lá, mật số phổ biến 10- 20 con/m2, gây hại trên trà lúa đòng trổ tại các huyện Trà Ôn và Bình Tân.

Xem thêm: Các tỉnh phía Nam tim giải pháp đối phó với dịch bệnh trên lúa

Theo Mỹ Hà/Báo Vĩnh Long

Tags: sâu bệnh hại lúa, lúa thu đông, tỉnh vĩnh long

TIN KHÁC

Khắc phục hậu quả sau bão đối với nuôi trồng thủy sản KHUYẾN NÔNG

Khắc phục hậu quả sau bão đối với nuôi trồng thủy sản

Bão số 2 đã đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ gây mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của người dân.

Những chuyến đi biển gần đây của ngư dân trong tỉnh Khánh Hòa đều trở về với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Năm nay cá cơm vừa được mùa vừa được giá nên họ rất phấn khởi.

Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Hải Phòng tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng là một trong những "nông trường" hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

ĐBSCL là vựa lúa lớn của cả nước với diện tích lúa 1,6 triệu ha. Mỗi vụ lúa, sản lượng phân bón bà con sử dụng lên tới vài trăm ngàn tấn. Đây chính là "vùng đất màu mỡ" nhất của những nhà sản xuất phân bón.

Chưa có năm nào thời tiết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa lại thất thường như năm nay, mưa rải rác liên tục khiến độ mặn nguồn nước giảm không thể sản xuất muối.

Đó là mô hình của các hộ dân tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ đang mang lại hiệu quả, phát huy lợi thế, mở ra hướng phát triển cho nuôi trồng thủy sản tại đây.

Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ, hiện lúa mùa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh và phân hóa đòng.

Nhờ đức tính cần cù, tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Đặng Thanh Lộc (ngụ ấp 2A, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) đã biến đồi hoang, đất cằn cỗi thành vườn quýt, cam xoàn xanh tươi, trĩu quả.

Nhiều hộ dân ở thị trấn Rạng Đông (Nam Định) thu lãi cả tỷ đồng một năm nhờ nghề nuôi cá bống bớp đặc sản.

Ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), gia đình ông Chữ Văn Xoa (57 tuổi) được xem là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây sachi về địa phương gieo trồng thương phẩm. Hiện vườn sachi rộng 3.000m2 của gia đình ông đang ra trái chi chít, hứa hẹn một vụ bội thu.

Xem tiếp