12/08/2018 09:42

Vịt chết ở Hương Phong không phải do dịch

Những ngày qua, người dân Thuận Hòa, xã Hương Phong (TX. Hương Trà) lo lắng trước tình trạng gần 300 con vịt nuôi trong tổng đàn hơn 1.000 con của hộ ông Đặng Duy Vinh bị chết cách đây một tuần. Lo sợ bị lây lan dịch bệnh, các hộ nuôi vịt ở địa phương bán tháo vịt nuôi với giá rất rẻ.

Vịt chết ở Hương Phong không phải do dịch - ảnh 1

Trại vịt ông Vinh nuôi sai quy định, chỉ còn lứa nuôi 1,5 tháng tuổi

Được biết hộ ông Đặng Duy Vinh làm nghề nuôi vịt ven sông Hương (đoạn gần chân đập Thảo Long) từ nhiều năm nay, bình quân mỗi vụ nuôi trên 1.000 con. Cách đây 4 tháng, ông nuôi 1.100 con đến nay sắp thu hoạch thì xảy ra tình trạng vịt chết, thiệt hại khoảng 40-50 triệu đồng.

Ông Vinh cho hay: “Đàn vịt rất khỏe mạnh, ăn tốt, đang yên đang lành, bỗng lăn quay ra chết gần 300 con. Nghi có dấu hiệu bất thường, tui liền báo với chính quyền địa phương, cơ quan thú y về lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm làm rõ nguyên nhân. Cách đây mấy ngày, Chi cục Chăn nuôi-Thú y (CCCNTY) tỉnh có kết luận vịt chết không phải do bị dịch bệnh. Gia đình tôi rất mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân”.

TS. Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng CCCNTY tỉnh thông tin, ngay sau khi nhận phản ánh của người dân và chính quyền địa phương, chi cục đã cử cán bộ về nắm bắt tình hình và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong các mẫu bệnh phẩm không phát hiện các loại dịch nguy hiểm. Kiểm tra số vịt còn sống vẫn khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị các loại dịch bệnh “tấn công”. CCCNTY tỉnh phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại và chôn hủy số vịt chết theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng Công an xã Hương Phong (TX. Hường Trà, tỉnh TT Huế)  thông tin, chính quyền địa phương và công an xã đã nắm bắt thông tin và nhận đơn trình báo từ hộ ông Vinh. Phía công an cũng đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, xác minh nguyên nhân vịt chết để có sự phối hợp trong công tác quản lý sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn.

Phái chính quyền địa phương cho biết, trại vịt của ông Vinh nuôi không tuân thủ đúng quy hoạch chăn nuôi thủy cầm của chính quyền địa phương, gây ô nhiễm môi trường. UBND xã Hương Phong nhiều lần lập biên bản, yêu cầu hộ ông Vinh tuân thủ quy định, di dời trại nuôi đến nơi khác nhưng ông vẫn cố tình chây ỳ, không chấp hành. Trước mắt, chính quyền địa phương yêu cầu hộ này di dời trại nuôi đến địa điểm quy hoạch đúng quy định của xã.

Theo Hoàng Triều/Báo Thừa Thiên Huế online

Tags: nuôi vịt, vịt chết, vịt chết không phải do dịch bệnh, trại vịt

TIN KHÁC

Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Theo ông Trần Minh Mẫn, trái mít có nhiều điểm lạ như chín không thơm, bổ ra không mủ, xơ và múi đều ăn được, hạt lép...

Mới đây, trên một trang điện tử đăng thông tin "nông dân trồng nhãn ở miền Bắc sử dụng lưu huỳnh (S02) để xông nhãn, chống mốc, làm đẹp vỏ". Về vấn đề này, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên (địa phương trồng nhãn với diện tích lớn nhất, nhì miền Bắc) khẳng định: Đây là thông tin thất thiệt.

Đến thăm vườn hoa súng rộng hơn 1ha của Huỳnh Văn Khanh (SN 1989, xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết rằng loại hoa này lại cho thu nhập cao đến vậy.

Ông Đậu Đức Cần ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không ngờ việc mình mang loài rau má mọc hoang ngoài đồng về trồng trong vườn lại đem lại nguồn thu nhập rất tốt cho gia đình.

Thời điểm này, đang là mùa thu hoạch chanh nhưng các hộ trồng chanh ở huyện Con Cuông đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh lại bí đầu ra. Nhiều hộ trồng chanh 'tiến thoái lưỡng nan' bởi bán thì lỗ, để cũng chẳng xong. Bởi chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp sẽ vàng quả và tự rụng.

Không chỉ làm giàu cho mình mà anh Kiên còn đem kinh nghiệm của mình trồng rau của mình chia sẻ với bà con trong xóm cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Gia Lai xin chuyển đổi hơn 1400 ha trồng cao su sang trồng cây ăn trái là xoài, mít, thanh long.

Ngày 10-8, tại Hợp tác xã ca cao Hưng Lộc (huyện Thống Nhất), Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai đã tiến hành thu gom đưa đi tiêu hủy hàng chục bao tải chứa bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Đây là mô hình “cùng nông dân bảo vệ môi trường” được triển khai thí điểm tại Hợp tác xã ca cao Hưng Lộc.

Lúa vừa thu hoạch xong, ông Nu nướng con vịt để chuẩn bị buổi ăn trưa trên đồng khiến lửa cháy lan sang 25 công lúa gần đó.

Xem tiếp