13/07/2018 11:22

Vụ dứa chết bất thường ở Lào Cai: Chậm xử lý, bồi thường thiệt hại môi trường

Việc quy trách nhiệm bồi thường và xử lý hậu quả ô nhiễm môi trường vụ gần 200ha dứa và hoa màu bỗng nhiên bị chết hàng loạt tại Lào Cai diễn ra rất chậm chạp.

Vụ dứa chết bất thường ở Lào Cai: Chậm xử lý, bồi thường thiệt hại môi trường - ảnh 1

Nhiều diện tích dưa tại Lào Cai bỗng nhiên bị chết hàng loạt.

Từ tháng 1/2018, dứa và một số cây trồng của người dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đột nhiên bị chết hàng loạt, táp lá và thối quả. Nhà máy luyện kim màu của công ty CP Tứ Đỉnh nằm lọt giữa diện tích cây trồng được xem là thủ phạm.

Nhà máy luyện kim màu này sử dụng công nghệ lạc hậu là lò quay và dùng sữa vôi để xử lý khí thải SO2 trong quá trình sản xuất đồng sten. Công ty chưa có giấy xác nhận hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường và chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Tháng 2/2017, công ty đã bị xử phạt hành chính và bồi thường, hỗ trợ thiệt hại hơn 2 tỷ đồng do gây ra hiện tượng dứa chết. Còn trong vụ việc trên, tỉnh Lào Cai đã mời đơn vị khoa học xác định nguyên nhân.

Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã kết luận gần 200 ha dứa bị héo, táp lá do ảnh hưởng lắng đọng của một số chất như axit Sunfuric, Sunfuro... và đang củng cố hồ sơ quy trách nhiệm công ty CP Tứ Đỉnh bồi thường 14 tỷ đồng nhưng công ty này không công nhận.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Lào Cai, ngày 15/7, các cơ quan chức năng phải giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa làm việc được với công ty CP Tứ Đỉnh để chốt các phương án xử lý, bồi thường.

Như vậy, việc xử lý dứt điểm vụ việc này, tránh thất thoát ngân sách của Nhà nước, đảm bảo thực thi nghiêm quy định Luật Bảo vệ môi trường đang đặt ra cấp bách.

Theo Ngọc Tình/VTV.vn

Tags: Lào Cai, trồng dứa, dứa chết bất thường, dứa chết, dứa bản lầu

TIN KHÁC

NASU hỗ trợ nông dân trồng mía 5,3 tỷ đồng TIN TỨC

NASU hỗ trợ nông dân trồng mía 5,3 tỷ đồng

Vụ xuân 2018, nông dân trong vùng nguyên liệu Cty Mía đường Nghệ An (NASU) đã trồng được 4.700ha mía, trong đó có 3.500ha mía trồng lại và 1.200ha mía trồng mới, được chuyển đổi từ cao su, cam…

6 tháng đầu năm 2018, XK nhiều sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đã tăng trưởng mạnh. Đây là những tín hiệu sáng mở ra những triển vọng mới cho ngành hàng vốn còn rất hạn chế về XK của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Những ngày vừa qua, giá lợn hơi tiếp tục tăng ở cả 3 miền trên cả nước. Tuy nhiên, người chăn nuôi chưa kịp mừng đã phải lo thịt lợn Trung Quốc tràn vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, gây xáo trộn thị trường và tiềm ẩn dịch bệnh. Việc tổ chức lại chăn nuôi trong nước để tăng sức cạnh tranh đang đặt ra cấp thiết.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ông Đặng Văn Lượng, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Kinh tế trong tỉnh đang trên đà phục hồi..."

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 98 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp (liên kết).

Theo thanh tra Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, trong 6 tháng đầu năm đến nay ngành đã ra quyết định xử phạt 84 cá nhân, tổ chức số tiền hơn 506 triệu đồng, do vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp.

Ông Phạm Văn Đảo ở ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) có gần 1ha trồng cam mật không hạt cho thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Năm 2016, từ nguồn vốn chương trình 30a, UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) trồng thử nghiệm 2ha cây đẳng sâm ở bản Ăng, xã Thông Thụ.

Xem tiếp