10/03/2018 09:00

Vụ phá rừng tại Đắk Nông: Kiến nghị xử lý trách nhiệm của chủ rừng

Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ rừng trong vụ gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long bị tàn phá.

Vụ phá rừng tại Đắk Nông: Kiến nghị xử lý trách nhiệm của chủ rừng - ảnh 1

Gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn bị tàn phá, lấn chiếm trái pháp luật. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ngày 9/3, ông Lê Công Trường, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông, cho biết đơn vị đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ rừng trong vụ gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông bị tàn phá, lấn chiếm trái pháp luật thuộc lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Theo kiến nghị, căn cứ Quyết định số 44/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo, giao Sở Nội vụ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách quản lý, bảo vệ rừng và các cá nhân có liên quan của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn do các cá nhân nêu trên chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ rừng đối với việc kịp thời kiểm tra, phát hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đắk G’Long cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam năm đối tượng liên quan để điều tra về “Tội hủy hoại rừng” theo điều 243 Bộ Luật Hình sự. Trong đó, Cơ quan Công an xác định ông Phan Thành Nghĩa (sinh năm 1966, ngụ xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) là đối tượng chủ mưu. Hiện vụ việc đã được chuyển giao cho Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trao đổi thêm với phóng viên về trách nhiệm của các bên liên quan, ông Lê Công Trường - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông khẳng định để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về đơn vị chủ rừng. Rừng, đất rừng là tài sản Nhà nước và là sở hữu toàn dân, đơn vị, cá nhân nào được giao quản lý, bảo vệ thì phải chịu trách nhiệm đầu tiên nếu để xảy ra tình trạng tàn phá, lấn chiếm.

Việc bàn giao ranh giới rừng, đất rừng cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông và các cơ quan chức năng tiến hành theo đúng quy định. Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị chủ rừng cũng đã được quy định rõ ràng và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn Đinh Văn Quý khẳng định, hoàn toàn không có sự “tiếp tay,” “tiêu cực” từ phía Công ty cũng như các cán bộ trực tiếp quản lý, bảo vệ rừng; đồng thời khẳng định đơn vị đã làm hết trách nhiệm. Ông Quý cho rằng Công ty không thể phát hiện, ngăn chặn hết các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng do nhiều nguyên nhân khách quan; trong đó có nguyên nhân do tình trạng dân di cư tự do cư trú trong rừng. Thêm vào đó là tình trạng ranh giới đất đai chưa rõ ràng, manh mún trong khi diện tích rừng mà công ty được giao quản lý, bảo vệ quá lớn (khoảng 10.000ha)...

Như tin đã đưa, vào các ngày 14 và 23/2, gần 15ha rừng tự nhiên thuộc lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý đã bị phá trắng, đốt trụi. Sau khi phá rừng, các đối tượng sử dụng máy cày để ủi đất để trồng cây nông nghiệp.

Hiện trường vụ việc chỉ nằm cách trạm quản lý, bảo vệ rừng số 2 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn hơn 1km, nhưng chủ rừng lại không phát hiện, ngăn chặn hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền./.

Theo Hưng Thịnh/Vietnamplus/TTXVN

Tags: Đắk Nông, lâm sản, phá rừng, Trách nhiệm của chủ rừng

TIN KHÁC

Phú Yên: Tái phát bệnh sữa trên tôm hùm CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Phú Yên: Tái phát bệnh sữa trên tôm hùm

Theo Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên, hiện vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh tại thị xã Sông Cầu xảy ra bệnh sữa và chết rải rác.

Các tỉnh phía Bắc: Ốc bươu vàng, tuyến trùng, bệnh đạo ôn lá, bọ trĩ gây hại tăng. Bọ xít đen, bệnh nghẹt rễ, chuột tiếp tục gây hại. Rầy nâu, rầy lưng trắng.

Những vụ phá hoại hoa màu, vườn tược, ao nuôi của người dân do kẻ gian thực hiện vào ban đêm hoặc rạng sáng, nguyên nhân chính là mâu thuẫn giữa những người dân với nhau.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện trên cả nước có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Các tỉnh phía Bắc: Ốc bươu vàng, chuột, bọ trĩ, bệnh nghẹt rễ, đạo ôn lá… gây hại tăng. Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ… gây hại với mật độ thấp trên cây lúa...

Dù đã qua tết Nguyên đán nhưng hàng trăm hộ gia đình trồng hoa ly vẫn chưa thể thu hoạch do hoa nở muộn. Nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh nợ nần và nguy cơ phá sản.

Ông Phạm Văn Công, Chi cục Trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy đàn gà gần 3.000 con nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Mai Văn Tình, ở thôn Văn Tiến, xã Đại Bản, huyện An Dương.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, do thời tiết mưa rét thất thường, tình trạng sâu bệnh, dịch bệnh trên các loại cây đang diễn biến phức tạp. Tại các tỉnh phía bắc, đối với cây lúa: Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ mật độ, tỷ lệ hại thấp; chuột, ốc bươu vàng phát sinh gây hại tăng, nặng cục bộ tại các vùng gần gò bãi, mương máng…

Sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các tỉnh Duyên hải miền Trung khẩn trương ra đồng trừ bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá và diệt cỏ trên lúa đông xuân vụ 2017-2018. Chính quyền các địa phương cũng thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả.

Tôm càng cẩm thạch, một loài đột biến của tôm càng mặc dù chỉ toàn giống cái trên toàn thế giới nhưng chúng có thể tự sinh sản.

Xem tiếp