31/08/2017 10:18

"Vua tôm" Minh Phú cảnh báo Việt Nam đang thừa tôm cỡ lớn

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cảnh báo người nuôi tôm nên chia nhiều đợt để thu hoạch

Phát biểu tại Hội nghị Toàn thể Hội viên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức ngày 28-8 tại TP HCM, "vua tôm" Minh Phú Lê Văn Quang, đồng thời là Phó Chủ tịch VASEP, cho biết hiện đang thiếu tôm nguyên liệu cỡ nhỏ để chế biến, đặc biệt cho thị trường châu Âu (EU).

Các sản phẩm tôm đã chế biến của Việt Nam

Theo ông Quang, năm nay tình hình nuôi tôm của bà con rất tốt, đặc biệt là các hộ thực hiện mô hình nuôi tôm "3 sạch", năng suất cao, lợi nhuận đạt 100%. Đặc biệt, nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đạt được cỡ lớn chưa từng có, 15 con/kg; hiện tôm thu hoạch đạt tập trung vào cỡ 30 con/kg.

Ông Lê Văn Quang cảnh báo về việc dư thừa tôm cỡ lớn

"Với đà này, năm sau giá tôm nguyên liệu sẽ giảm do nguồn cung tăng mạnh, đặc biệt là tôm cỡ lớn sẽ dư thừa, doanh nghiệp không bán được sẽ giảm giá thu mua. Do đó, chúng tôi khuyến cáo người nuôi không nên tập trung thu hoạch một lần mà chia nhỏ thành 3-4 đợt. Cụ thể, thu đợt 1 khi tôm 50 ngày (80 con/kg), đợt 2 tôm 55-60 ngày (65-70 con/kg), đợt 3 khi tôm 80 con ngày (35-40 con/kg) và đợt 4 khi tôm 100 ngày (15-20 con/kg). Việc thu hoạch làm nhiều đợt sẽ giúp nuôi tôm đạt hiệu quả hơn cho bà con" – ông Quang khuyến nghị.

Cũng theo ông Quang, so với các nước thì nuôi tôm của Việt Nam khôi phục tốt so với các nước, đây là lợi thế của xuất khẩu tôm năm nay.

Xem thêm: Châu Á sẽ là thị trường tiêu thụ mới nổi của ngành tôm Việt Nam

Theo Ngọc Ánh/Nld.com.vn

Tags: nuôi tôm, vua tôm, tôm cớ lớn, cánh báo người nuôi, thừa tôm cớ lớn

TIN KHÁC

Phân bón Đầu Bò đột phá công nghệ giúp nông dân có những sản phẩm hiệu quả nhất TIN TỨC

Phân bón Đầu Bò đột phá công nghệ giúp nông dân có những sản phẩm hiệu quả nhất

Công ty TNHH TM – SX Phước Hưng với thương hiệu “ĐẦU BÒ” với tổng quy mô rộng hơn 40.000 m2 với 3 nhà máy sản xuất NPK bằng công nghệ tạo hạt hơi nước, một nhà máy sản xuất phân bón lá, đem lại hơn 100.000 tấn sản phẩm phân bón mỗi năm đạt chất lượng cao, hiệu quả nhất cho tất cả các loại cây trồng, thân thiện với môi trường …

Tiềm năng nuôi hải sản trên biển của Việt Nam là không nhỏ nhưng chưa khai thác được mấy. Vì vậy, nuôi biển là hướng đi quan trọng cho ngành thủy sản Việt Nam, cần được đẩy mạnh phát triển trong những năm tới.

Cây chanh đào trồng theo chuẩn VietGap cho vỏ mỏng, quả thơm và mọng nước.

Người làm nghề rừng phải giàu được nhờ rừng, đó là tinh thần mà Quyết định số 886/QĐ-TTg ngày 16/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đã đặt ra.

Những năm gần đây, ngành sản xuất chè của tỉnh Lâm Đồng liên tục gặp khó khăn về đầu ra, không ít gia đình và doanh nghiệp đã hết kiên trì, buộc phải phá bỏ một diện tích không nhỏ loại cây trồng này để chuyển sang trồng cà phê hoặc một số loại hoa màu khác.

Vneco là một chế phẩm thảo mộc do Công ty TNHH Sinh Thái Xanh tạo ra. Chế phẩm này được hình thành từ thực vật có sẵn và được chế biến từ một phương pháp mới.

Mặc dù xảy ra khủng hoảng thừa thịt lợn phải giải cứu nhưng trong 6 tháng đầu năm 2017, Việt Nam vẫn nhập khẩu hơn 4,6 nghìn tấn thịt lợn.

Không chỉ năng động trong sản xuất, Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng (huyện Đông Anh) còn đổi mới phương thức hoạt động, ký hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho nông dân.

Kết quả bình chọn, có 5 giống lúa được các đại biểu đánh giá cao theo thứ tự gồm:

Nuôi ngao chỉ cần có diện tích bãi biển, đảm bảo được vấn đề môi trường thì “một vốn, bốn lời”. Tính ra, mỗi ha ngao, người nuôi có thể lãi ròng 200 triệu đồng/năm. Thế nhưng, với nghề nuôi ngao, đúng là “thành sự tại thiên”…

Xem tiếp