16/09/2017 09:04

Vực dậy nghề trồng dâu nuôi tằm ở 'thủ đô tơ tằm'

Đã có thời điểm nghề trồng dâu nuôi tằm phục vụ công nghiệp ươm tơ dệt lụa của TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) rất hưng thịnh, với diện tích lên đến 3.000ha. Thế nhưng...

Thế nhưng, sau những năm 1990, nghề này lâm vào cảnh “tuột dốc không phanh”.

Một thời vang bóng

Với những người lớn tuổi ở Bảo Lộc, trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa vốn là nghề truyền thống, có thời đã giúp họ làm giàu. So với cả nước, Bảo Lộc là địa phương có nghề trồng dâu, nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa phát triển rất sớm. Với nhiệt độ từ 22 - 28 độ C là điều kiện lý tưởng cho việc phát triển những giống tằm lưỡng hệ có chất lượng cao và cây dâu.

Vực dậy nghề trồng dâu nuôi tằm ở 'thủ đô tơ tằm' - ảnh 1

Nghề trồng dâu nuôi tằm đang khởi sắc trở lại tại Bảo Lộc

Trước năm 1975, Bảo Lộc đã có Trung tâm Nghiên cứu tằm tang thuộc Ty Nông nghiệp Lâm Đồng. Sau năm 1975, thành phố này tiếp tục thành lập được Trại giống tằm Trung ương, tiền thân của TCty Dâu tằm tơ Việt Nam. Thời hoàng kim, diện tích trồng dâu nuôi tằm tại Bảo Lộc lên tới trên 3.000ha với cả trăm cơ sở ươm tơ, dệt lụa thuộc công ty nhà nước và các HTX...

Tuy nhiên, ít năm sau khi nhà nước thực hiện chính sách mở cửa nền kinh tế, nghề ươm tơ, dệt lụa của Bảo Lộc chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ sản phẩm tơ lụa của thị trường tơ thế giới. Sự lạc hậu về công nghệ, chất lượng sản phẩm tơ lựa không cao, hình thức mẫu mã không được như ý đã khiến ngành nghề vang bóng một thời của Bảo Lộc thua cuộc ngay trên sân nhà.

Sản phẩm tơ lụa làm ra của các doanh nghiệp không cạnh tranh được với mặt hàng cùng loại của nước ngoài dẫn đến hàng hóa ế ẩm, kinh doanh sa sút. Nghề chăn nuôi tằm lấy kén của người dân lâm vào khủng hoảng vì không có đầu ra. Thu nhập từ nghề nuôi tằm giảm hẳn, trở nên bết bát hơn nhiều so với các ngành nghề khác...

Vực dậy ngành tơ lụa

Những năm gần đây, trước thực trạng ngành chè Bảo Lộc gặp nhiều khó khăn về đầu ra, thị trường tiêu thụ không ổn định, nhà chức trách địa phương cũng như người dân bắt đầu quan tâm hơn nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa truyền thống.

Sự phục hồi của ngành này bắt đầu từ việc người dân đưa nhiều giống dâu mới cho năng suất cao về trồng phục vụ nuôi tằm.

Vực dậy nghề trồng dâu nuôi tằm ở 'thủ đô tơ tằm' - ảnh 2

Nghề nuôi tằm tại Bảo Lộc đang phát triển mạnh thời gian gần đây

Chị Nguyễn Thị Hương, ngụ phường B’Lao, TP Bảo Lộc, đang sở hữu 5 sào đất trồng dâu và hàng trăm nong tằm giống mới cho biết, vài năm trở lại đây, giá kén tằm luôn ổn định ở mức cao, việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật từ trồng, thâm canh giống dâu đến kỹ thuật nuôi tằm chất lượng cao đã làm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng kén, tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị.

Nhờ nghề chăn nuôi tằm cung cấp kén cho các doanh nghiệp tại địa phương mà nay gia đình chị Hương đã xây cất được căn biệt thự trị giá 1,5 tỷ đồng. Mua sắm nhiều vật dụng trị giá cao phục vụ sinh hoạt và giải trí.

Sự “sống dậy” của của ngành ươm tơ, dệt lụa tại Bảo Lộc đã thúc đẩy người dân không ngừng mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm. Theo Phòng Kinh tế TP Bảo Lộc, hiện diện tích trồng dâu tằm đã tăng lên 248ha, sản lượng lá dâu trung bình đạt khoảng 5.000 tấn/năm.

Cùng với việc “tái sinh” nghề chăn nuôi tằm, nhiều nhà máy chế biến tơ tằm quy mô lớn đã được xây dựng hoặc hoạt động trở lại, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.

Ông Nguyễn Thái Lam, Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Bảo Lộc cho biết, đến nay công nghệ sản xuất chế biến tơ lụa và các sản phẩm dệt may từ tơ lụa của Bảo Lộc đã được đầu tư rất cơ bản, dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất cao, chiếm 75% năng lực ươm tơ, 70% năng lực se tơ dệt lụa của cả nước. Công nghiệp ươm tơ dệt lụa đã tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, xuất khẩu ra các nước như Nhật Bản, EU, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan…

Vực dậy nghề trồng dâu nuôi tằm ở 'thủ đô tơ tằm' - ảnh 3

Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp ươm tơ dệt lụa hoạt động mạnh thu hút nghề chăn nuôi tằm phát triển

Hiện trên địa bàn Bảo Lộc có các đơn vị sản xuất tơ lụa quy mô lớn Cty CP TCty Dâu tằm tơ Việt Nam, Cty CP tơ lụa Bảo Lộc, Cty CP Tơ tằm Á Châu, Cty Kimono Japan... và gần 30 cơ sở ươm tơ, dệt lụa của hộ gia đình.

Bảo Lộc đang xây dựng trở thành trung tâm sản xuất chế biến tơ lụa của tỉnh Lâm Đồng trên cơ sở tổ chức quy hoạch phát triển sản xuất dâu tằm theo hướng gắn vùng nguyên liệu với phát triển các nhà máy công nghệ tiên tiến, gắn nhà máy với người trồng dâu, nuôi tằm đảm bảo tiêu thụ hết lượng sản phẩm tơ kén trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, địa phương này cũng đang quy hoạch, sắp xếp lại các nhà máy ươm tơ, dệt lụa, tăng cường đào tạo và đào tạo lại cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật, tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ.

Cũng theo ông Nguyễn Thái Lam, hiện thị trường tơ lụa Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn nguồn tơ cao cấp, yêu cầu thấp hơn là thị trường Thái Lan, Ấn Độ, Bangladesh… Do vậy, các doanh nghiệp cần tranh thủ nắm bắt thời cơ, tiếp tục xúc tiến sản phẩm ở các thị trường truyền thống và mở rộng các thị trường mới có nhiều tiềm năng.

Với những chuyển biến tích cực trong những năm gần đây, có thể thấy nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa của Bảo Lộc đang dần hồi sinh.

Xem thêm: Ăn ngủ với tằm

Theo Hoàng Hạnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Lâm Đồng, nuôi tằm, trồng dâu, tằm dâu, thu đô tơ tằm

TIN KHÁC

Hiệu quả ứng dụng công nghệ cao sản xuất lúa nếp TIN TỨC

Hiệu quả ứng dụng công nghệ cao sản xuất lúa nếp

Phú Tân là huyện cù lao của An Giang nằm giữa sông Tiền và sông Hậu có hệ thống đê bao khép kín của dự án Bắc Vàm Nao được Chính phủ Úc tài trợ.

Các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối đã mang về cho HAGL hàng nghìn tỷ đồng trong năm qua, bầu Đức quyết định mở rộng danh mục bằng việc trồng thêm ớt và hồ tiêu.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, hiện có 1 người tử vong do mưa bão.

Chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Quảng Bình kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế thiết bị và công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017), đây là triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản có quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Hội chợ Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-2/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E ​, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Hội chợ Quốc tế hàng thực phẩm lần thứ 26 đang diễn ra tại Thủ đô Moscow, là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản sang Nga.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Xem tiếp