12/01/2018 10:54

Vùng quýt Bắc Kạn thiệt hại chục tỷ do quả rụng, nhiều hộ dân trắng tay

Đợt mưa phùn kèm theo gió rét kéo dài từ 27/12/2017 đến ngày 9/1 vừa qua không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, mà còn gây thiệt hại rất lớn cho người dân vùng quýt ở Bắc Kạn.

Đến vườn quýt của anh Trịnh Văn Ngoan ở thôn Nà Đinh (xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn) không khỏi xót xa. Quýt rụng trắng mặt đất, bốc mùi thum thủm, chua chua do đang trong quá trình thối rữa.

 Anh Ngoan cho biết, khu vườn này có hơn 400 gốc quýt, cây ít nhất cho hơn 40kg quả, cây nhiều hơn 70kg. Tổng cộng là khoảng 22 tấn quýt đã bị mất trắng, không thu nổi 1kg nào. Tinh ra, thiệt hại hơn 110 triệu đồng, một số tiền rất lớn với một gia đình nông dân như anh.

Vùng quýt Bắc Kạn thiệt hại chục tỷ do quả rụng, nhiều hộ dân trắng tay - ảnh 1

Anh Trịnh Văn Ngoan ngồi buồn nhìn tài sản hàng trăm triệu của mình bị rơi rụng mất

Một hộ dân khác ở xã Quang Thuận là bà Đinh Thị Chuyên cho biết, mùa quýt này người dân thiệt hại đủ đường. Giá quýt thấp, tư thương mua đổ đồng khoảng 5.000 đồng/kg, loại đẹp cao khoảng 6.000 đồng/kg những cũng khó tiêu thụ. Vì năm nay những thương lái ở các tỉnh, thành khác đến mua rất ít. Khi thấy trời mưa, gia đình chị Chuyên đã rất cố gắng đi hái được tý nào hay tý đấy, nhưng quýt hỏng nhiều, chỉ chọn được khoảng 15%. Mang về lại lựa lại lần nữa mà quả vẫn hỏng tiếp hơn 1/3. Khi bán cho tư thương lái chấp nhận phải trừ đi mỗi sọt từ 3 - 5kg quả hỏng.

Vùng quýt Bắc Kạn thiệt hại chục tỷ do quả rụng, nhiều hộ dân trắng tay - ảnh 2

Chị Đinh Thị Chuyên cho biết những quả còn sót lại trên cây, hái xuống cũng bị thối như này

Đến xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông thời điểm này đâu đâu cũng chỉ nghe tiếng than thở của người dân vì nhà nào cũng thất thu do quýt thối rụng. Hộ bị ít thì khoảng 2,5 tấn, hộ nhiều lên đến hơn 30 tấn. Thậm chí có hộ là bà Nông Thị Phùng ở thôn Nà Thoi bị mất trắng vườn quýt khoảng gần 40 tấn quả. Theo đại diện chính quyền xã Quang Thuận thì cơ bản các hộ dân đều bị thiệt hại.

Trao đổi vấn đề này với ông Hoàng Thanh Bình – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Kạn, được biết, tỉnh hiện có khoảng hơn 2.000 ha cam quýt đang độ thu hoạch trên tổng diện tích 2.600 ha. Năng suất ước đạt khoảng 16.000 tấn. Sản lượng đã thu hoạch chỉ đạt hơn 70%, tương đương với hơn 4.000 tấn quả cả cam và quýt. Mặc dù không có thống kê chính thích về thiệt hại, song ước tính có khoảng 2.500 tấn quả gặp mưa đã bị thối, rụng. Con số thiệt hại khoảng 13 tỷ đồng.

Ông Bình giải thích quýt rụng là do cuối vụ, quả đã quá chín, cuống khô, vỏ đã tách múi nên khi gặp mưa sẽ bị thối hỏng. Còn các loại cây khác như cam, bưởi, chanh thì ít thiệt hại lớn hơn.

Vùng quýt Bắc Kạn thiệt hại chục tỷ do quả rụng, nhiều hộ dân trắng tay - ảnh 3

Quýt đã chín kỹ nên gặp mua dù không rụng nhưng cũng bị thối lõi như thế này

Cũng theo ông Bình, vụ quýt năm nay nông dân trồng quýt ở Bắc Kạn thiệt đơn thiệt kép. Giá quýt ngay từ đầu vụ bán đổ đồng cũng chỉ đạt 5000 – 6000 đồng, lại khó bán dù là quýt sạch. Lý do nhiều vườn quýt đã già cỗi, thoái hóa nên quả có vị chua không phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Với giá bán như vậy người trồng quýt may ra chỉ hòa vốn.

Theo Toán Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng quýt, bắc cạn, quýt rụng trái, thiệt hại hàng chục tỷ, nhiều hộ nông dân trắng tay

TIN KHÁC

Nông nghiệp vẫn tiềm ẩn sự thiếu bền vững TIN TỨC

Nông nghiệp vẫn tiềm ẩn sự thiếu bền vững

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đặt chỉ tiêu cụ thể cho XK của các khối ngành hàng trong năm 2018 bao gồm...

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Diễn Châu tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất ngô vụ đông 2017 trên đất hai lúa tại xã Diễn Tân.

Các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp là chìa khóa của nông nghiệp tương lai trong khi các nông dân nỗ lực trên ruộng đồng để nuôi sống thế giới với nguồn tài nguyên thiên nhiên giới hạn.

Theo khuyến cáo khung lịch thời vụ xuống giống của tỉnh, thời gian xuống giống lúa vụ Đông Xuân từ 15/11/2017 đến ngày 15/1/2018.

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2018 nhưng hầu hết các vườn địa lan tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đều đã bung nở, gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn.

Theo Sở NN-PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3.538 trang trại, giảm 273 trang trại so với thời điểm cuối năm 2016.

Ngày 11-1, tiến sĩ Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), cho biết đơn vị đã có thông tin cảnh báo việc các đối tượng mạo danh địa chỉ của viện để lừa bán giống.

Để hợp thức hóa các giấy tờ về mặt pháp lý cho 2 cán bộ sở Nông nghiệp Hà Tĩnh kinh doanh, ông Phạm Ngọc Đài, Phó phòng Nuôi trồng thủy sản thuộc sở này đã đứng tên trong tất cả các giấy phép.

Rau hữu cơ được coi là hướng sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường và làm ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên việc sản xuất rau hữu cơ vẫn còn gặp không ít trở ngại, nhất là đầu ra cho sản phẩm…

Rét hại hiện nay và mưa liên tục trong những ngày qua làm cho các vườn quýt trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn rụng, thối nhiều, lượng tiêu thụ và giá bán giảm làm nông dân bị thiệt hại nặng.

Xem tiếp