17/07/2017 09:58

Vườn lan nhiệt đới công nghệ cao ở Khánh Hòa

Sở dĩ lan cho năng suất cao, có cây cho ra 5 - 6 cành hoa/năm là nhờ áp dụng công nghệ cao, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, kích thích ra hoa liên tục.

Mô hình do Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Khánh Hòa triển khai xây dựng vườn lan nhiệt đới từ tháng 11/2014.

Vườn lan hiện đại

Chúng tôi có mặt tại vườn lan nhiệt đới của Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm được chiêm ngưỡng những cánh hoa rực rỡ sắc màu.

Vườn lan nhiệt đới công nghệ cao ở Khánh Hòa - ảnh 1

Hoa lan đua sắc tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa

KS Trương Vi, phụ trách sản xuất cho biết, tổng diện tích vườn trên 2ha, được xây dựng khép kín và chia thành 5 khu trong đó 3 khu trồng lan thương phẩm, 1 khu trồng lan thực nghiệm và 1 khu trồng lan cấy mô. Vườn được thiết kế bài bản gồm nhà lưới, hệ thống giàn phun sương theo công nghệ Israel, trạm bơm nước, hồ chứa nước, hệ thống thoát nước... với kinh phí đầu tư 26 tỷ đồng.

Dẫn chúng tôi tham quan toàn bộ vườn lan, KS Trương Vi cho biết, trồng lan công nghệ cao đòi hỏi rất khắt khe, trong đó vị trí đất xây dựng vườn phải cao ráo, đủ ánh sáng, nguồn nước tưới tự nhiên dồi dào và không bị nhiễm phèn. Bên cạnh đó, phải thiết kế nhà lưới cao ráo trên 3,2m, có độ che phủ lớp lưới Thái Lan 50% ánh sáng. Ngoài ra, vườn còn được trung tâm trang bị máy đo độ nắng để điểu chỉnh ánh sánh phù hợp bằng cách mở lưới che hoặc che thêm lưới.

Hệ thống phun sương Isarel được đơn vị nhập từ nước ngoài, tưới theo hình thức bán tự động chỉ cần mở van. Ưu điểm cách tưới này là tiết kiệm nước, lượng nước tưới vừa đủ nên không đọng trên ngọn cây, giúp lan phát triển tốt, tránh được nhiều sâu bệnh và nấm gây hại.

Cách thiết kế khu trồng lan cũng khác hẳn so với cách trồng truyền thống. Luống được xây gạch bao bọc xung quanh cố định có chiều cao 40cm, ngang 1,4m, chiều dài 60m. Bên dưới luống bỏ lớp cát hạt lớn để dễ rút nước, còn bên trên là phủ giá thể vỏ đậu phụng dày 30cm. Cây lan được trồng cột trên ống nhựa nhỏ dài 1,6m, cắm cố định trên luống, khoảng cách bộ rễ cây cách lớp giá thể 2 - 3cm. Việc bỏ giá thể vỏ đậu phụng lên bờ mặt luống nhằm giữ độ ẩm cho cây.

“Trung bình 1.000m2 trồng từ 3.500 - 4.000 cây. Nổi bật các giống lan ở đây là bangkhutin (vàng nến), pullmoon (vàng chanh), banana yellow (vàng chuối), chaopraya gold (vàng chao) hay lan đỏ như đỏ lá vuốt, đỏ lá quặt hay trắng chấm, tím, tím kenykoo, hồng, cam...

Nhờ áp dụng công nghệ cao nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao hơn so với trồng ở hộ dân. Có cây cho ra 5 - 6 cành hoa/năm như giống bangkhutin hay chaopharaza new suaset (vàng suaset), còn các giống khác cho 3 - 4 cành hoa/năm”, KS Trương Vi chia sẻ.

Cũng theo KS Trương Vi, sau nhiều năm gây dựng vườn lan nhiệt đới (giống có nguồn gốc từ Thái Lan) đơn vị đã nhập về trồng thực nghiệm và chọn lọc những giống thích nghi với khí hậu ở Khánh Hòa. Hiện đã đưa vào SX đại trà khoảng 80.000 cây, trong đó 60% số cây đang trong giai đoạn khai thác.

Ngoài ra, đơn vị còn đưa nhiều giống lan dòng Dendro và hồ điệp vào trồng thử nghiệm đang phát triển tốt, thích nghi với điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tại đây.

Cách giữ hoa nở lâu tàn

Hoa lan có giá trị cao là nở lâu tàn. Do vậy ngoài tiêu chuẩn chọn giống tốt, sạch bệnh... thì việc chăm sóc và bón phân rất quan trọng.

Theo KS Trương Vi, ở giai tuần đầu tiên trồng lan không cần bón phân mà chỉ tưới nước và xịt thuốc nấm, đồng thời dùng các thuốc kích thích ra rễ để cây khỏe mạnh. Sau 15 ngày bắt đầu bón phân có hàm lượng cao, kết hợp bổ sung các nguyên tố vi đa lượng như Fe, Cu, canxi...

Sau 8 tháng tuổi cây đạt chiều cao 0,8m thì bắt đầu chuyển bón phân có hàm lượng lân và kali cao như NPK 20-20-20 nhằm mục đích kích thích tế bào sinh dục để cây ra hoa. Và, sau khi hoa ra lại tiếp tục chuyển phân có hàm lượng kali cao để hoa được giữ lâu và lâu tàn. Bên cạnh đó giai đoạn này cần bón thêm các nguyên tố vi lượng B1 và kích thích ra rễ cứ 7 - 10 ngày xịt/lần.

"Trồng lan công nghệ cao tiết kiệm được nhiều nhân công lao động. Nếu sản xuất thông thường vườn lan rộng 2ha cần đến 10 - 15 lao động, thì trung tâm chỉ cần 4 lao động. Sản phẩm lan cắt cành sản xuất ra được thị trường rất ưa chuộng, ngoài cung cấp trong tỉnh, trung tâm còn xuất hàng đi các tỉnh Bình Định, Phú Yên...", KS Trương Vi chia sẻ.

Ông Mai Xuân Thương, GĐ Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa cho biết, thời gian tới trung tâm tiếp tục chọn lọc phát triển một số giống lan nhiệt đới có triển vọng; xây dựng một số quy trình chăm sóc như cho ra hoa lâu tàn, phát hoa dài, đẹp... Đồng thời phấn đấu trở thành nơi đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc lan cho nông dân, phổ biến kiến thức và từng bước xây dựng nghề trồng lan nhiệt đới phục vụ du lịch...

Xem thêm: Hiệu quả lớn từ phát triển cây trồng công nghệ cao 

Theo Kim Sơ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: công nghệ cao, vườn lan, hoa lan nhiệt đới, tỉnh khanh hòa

TIN KHÁC

Hải Triều đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển sản xuất KHUYẾN NÔNG

Hải Triều đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển sản xuất

Không có đất canh tác lúa, từ thời mở đất, người dân xã Hải Triều (Hải Hậu - Nam Định) chỉ quen với nghề biển như làm muối và khai thác, nuôi trồng thủy sản.

TX Tân Châu (An Giang) nói chung và vùng bao Bắc Vĩnh An nói riêng là vùng trồng lúa lớn của tỉnh. Tuy nhiên...

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành kiểm tra một số mô hình thuộc các dự án Khuyến nông Trung ương thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vừa ký Quyết định “Cấp ứng kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong sản xuất lúa vụ xuân 2017”.

Không dùng thuốc kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học, nhưng những vườn rau su su ở xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn phát triển xanh tốt nhờ khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng thuận lợi.

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là điểm tựa trong việc giúp đỡ, hỗ trợ hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Do sử dụng giống lúa không đạt chất lượng, thường xuyên bị sâu bệnh nên năng suất chỉ đạt khoảng 40 tạ/ha, khiến đời sống gặp không ít khó khăn.

Trồng nấm Linh chi là một trong những mô hình mới, hiệu quả đang được các các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu học hỏi trồng và nhân rộng. Đến nay, tuy số hộ trồng thành công loại nấm này chưa nhiều, nhưng thực sự là mô hình phát triển kinh tế và làm giàu nhanh do giá bán của loại nấm này trên thị trường tương đối cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến thu nhập của nông dân còn thấp, nông sản kém sức cạnh tranh…, đó là do công nghệ bảo quản sau thu hoạch ở Việt Nam còn rất hạn chế. Nếu không tập trung đầu tư, cải thiện vấn đề này thì khó cải thiện được chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Một số trang trại, gia trại ở Thanh Chương (Nghệ An) tổ chức nuôi gà liên kết. Cách làm này từng bước đem lại hiệu quả thiết thực.

Xem tiếp