12/06/2018 01:33

Vườn mắc ca 300 gốc cho 4 tấn hạt một năm

Nông dân Lâm Ngọc Khao trồng thuần khoảng 7 giống mắc ca được đánh dấu từng gốc, theo dõi kỹ càng để chọn ra giống tốt, cho hiệu quả cao.

Năm 2017, cả nước có khoảng 8.000 ha trồng mắc ca, tập trung nhiều tại Tây Nguyên, Tây Bắc. Riêng Lâm Đồng có khoảng 1.200 ha, tập trung tại Lâm Hà, Đơn Dương, Bảo Lâm, Đức Trọng theo hai hình thức là trồng xen canh và trồng thuần.

Anh Lâm Ngọc Khao, xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng là một trong số ít những nông dân trồng thuần mắc ca tại Lâm Đồng. Lão nông cho biết, từ ngày trồng, 3 năm nay vườn của anh chưa mất mùa năm nào. Năm đầu tiên bói anh nông dân thu 3 tạ sản phẩm. Năm thứ 5 thu được 2,5 tấn. Năm nay là năm thứ 6 dự tính được khoảng hơn 4 tấn.

Vườn của anh Khao trồng biệt lập trên đồi, xuống giống khoảng 400 cây. Ngoài những cây bị chết, bệnh hay thú rừng phá hoại, đồi còn trọn vẹn có 300 cây. Giá năm ngoái khi thị trường ổn định nhất là 85.000 – 90.000 đồng một kg hạt, trái mùa đến trên 100.000 đồng một kg hạt.

Hiện, anh Khao đang trồng khoảng 7 giống mắc ca. Chất lượng các giống không đồng đều, có loại quả to nhưng vỏ cũng to, tỷ lệ nhân thấp. Ngoài ra, loại vỏ mỏng thì hạt lại nhỏ. Lão nông đánh dấu từng gốc, kiểm tra, theo dõi kỹ càng để nắm rõ đặc điểm của từng loại giống, đánh giá năng suất cao, hạt tốt, cây khỏe để lựa chọn trồng thêm.

Theo anh, cây mắc ca trồng bằng hạt, mất 7-8 năm mới cho sản phẩm, quả không đồng đều, năng suất thấp, ra thị trường giá cũng chênh lệch. Cây ghép thì năm thứ 3 đã cho bói, năm thứ 5, 6 có năng suất ổn định.

Vườn mắc ca 300 gốc cho 4 tấn hạt một năm - ảnh 1

Anh Khao ở vườn mắc ca. Ảnh: Bizmedia

Anh kể, xuống giống từ tháng 7/2012, nếu trồng vườn chuyên canh gần như chỉ có mình tôi. Nhiều vườn khác xen canh, đa phần trồng ít khoảng vài chục cây vì giống này mới nên có thể có rủi ro về đầu ra và cả chất lượng cây trồng. Vườn của anh Khao trước đây trồng bơ, sầu riêng, cà phê. Năm 2017, mắc ca ổn định, lão nông mới phá hết cà phê để tập trung vào mắc ca.

Điều kiện tự nhiên tại Lâm Đồng khá mát mẻ, có đất đỏ bazan phù hợp cho cây mắc ca. Ngoài ra, nhiệt độ 17-22 độ C liên tục trong vòng một tháng, thích hợp cho cây ra bông nên ít có nơi nào cây gần như ra hoa quanh năm như ở đây.

Vườn mắc ca 300 gốc cho 4 tấn hạt một năm - ảnh 2

Chùm quả mắc ca già có thể sử dụng nhân bên trong nấu cháo, làm salad. Ảnh: Bizmedia

Về đầu tư cho cây mắc ca, chi phí ban đầu so với một số cây khác không nhiều hơn. Từ khi ra bông đến khi thu hoạch chỉ một lần bỏ phân, 2 lần xịt thuốc chống sâu bệnh, nhân lực không tới 1/3 so với trồng cà phê, phân bón cũng ít hơn.

Quả mắc ca già, phần nhân bên trong có thể ăn như hạt sen tươi làm salad, nấu cháo… Anh Đỗ Đình Dũng, người thu mua mắc ca tại Lâm Đồng cho biết. Sau khi thu mua, ngoài phần hạt có thể chế biến thành sản phẩm hạt khô, hạt tách vỏ, vỏ mắc ca còn được bán xuất khẩu làm chất đệm, chất đốt xuất khẩu.

Theo Giang Tạ/Vnexpress.net

Tags: mác ca, trồng mác ca, vườn mác ca, 4 tấn hạt, giốn mác ca

TIN KHÁC

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do phơi thóc trên đường TIN TỨC

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do phơi thóc trên đường

Tại nhiều huyện của tỉnh Hà Nam đã diễn ra tình trạng phơi thóc, rơm rạ trên đường, biến mặt đường thành sân phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sau vụ đầu tiên thử nghiệm SX lúa theo hướng hữu cơ với những thành công bước đầu và được bà con nhiệt tình hưởng ứng, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã tiếp tục đồng hành triển khai làm trên quy mô rộng.

Mỗi năm có hàng nghìn tấn dưa Trung Quốc với đủ chủng loại nhập vào Việt Nam.

Theo Sở Công Thương Hải Dương, từ đầu vụ vải đến nay, Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng 28.000 tấn vải các loại, đạt gần 47% sản lượng dự kiến.

Trong 5 năm qua, người dân ở huyện nghèo Minh Hóa (Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 160.000m2 đất, trên 22.000m hàng rào và gần 60.000 cây cối với tổng ước tính gần 15 tỉ đồng để xây dựng NTM.

Nhà máy Đường An Khê (thuộc Cty CP Đường Quảng Ngãi) đã bao tiêu toàn bộ mía nguyên liệu của Bình Định. Đến nay, hầu hết mía cây đứng...

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh đã đạt gần 24,4 triệu con (tăng 27,5%), tương đương với gần 6,7 triệu con so với cùng kỳ năm trước.

Lúa xuân: Rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ hại diện hẹp chủ yếu trên trà lúa chính vụ và trà muộn, trên các giống nhiễm; Chuột, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá… tiếp tục hại.

Sơn tra còn gọi là táo mèo, sống và phát triển tốt trên các xã có độ cao từ 800 - 1.700m. Yên Bái là tỉnh có nhiều sơn tra, chất lượng quả ngon nhất trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Giống lúa SHPT 3 do Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo từ tổ hợp lai giữa giống Khang Dân 18 lai với giống PSBRc 68...

Xem tiếp