10/03/2018 02:09

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật

Đầu tư giàn rau treo với chi phí 400 nghìn đồng, chị Hoa Quỳnh vừa có rau gia vị Việt ăn, vừa trang trí cho ngôi nhà thêm ấn tượng.

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật - ảnh 1

Chị Hoa Quỳnh định cư tại Nhật đã 15 năm qua. Nhà ở Tokyo có sân nhưng là nhà thuê nên chị Quỳnh không được phép trồng trực tiếp xuống đất của họ. Chị Quỳnh thích trồng rau thơm Việt vì bên này không có hoặc phải mua đắt. Trong điều kiện mùa đông lạnh giá ở Nhật, chị Quỳnh quyết định làm giàn rau treo để trong nhà. Với cách này, rau không bị lạnh mà vẫn phát triển tốt.

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật - ảnh 2

Chị Quỳnh tranh thủ học cách làm giàn rau từ năm ngoái trong thời gian nghỉ sinh con ở nhà. Chỉ với nguyên liệu dễ kiếm, bà mẹ trẻ đã sáng tạo ra vườn rau độc đáo.

Vườn rau treo của chị Quỳnh hiện có xà lách, rau ngò, rau húng lủi (rau bạc hà), rau quế ngọt của Thái Lan, hành lá, parsley (rau mùi Italy), tía tô.

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật - ảnh 3

Chị Quỳnh dùng đất trồng loại bán sẵn ngoài siêu thị.

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật - ảnh 4

Cách làm:

- Cắt đôi chai đựng nước 2l, phần đầu làm bình tưới nước và đựng cây, phần đuôi dùng để hứng nước bên dưới.

- Bình tưới nước vặn nắp chai hơi lỏng tay, nước sẽ tự trào ra thành giọt.

- Bình đựng cây chỉ cần đục lỗ hai bên để cho móc treo vào, cắt nhỏ miếng mút rửa chén lắp vào đầu chai để lọc nước/cát. Sau đó đổ vào ít đá/sỏi để thoát nước, cho đất lên và cây mầm/hạt đã gieo vào.

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật - ảnh 5

Sau khi ủ hạt giống lên mầm, chị mới cho sang đất trồng. Rau trồng từ hạt mất 2-3 tháng mới thu hoạch được, trong khi trồng từ gốc cây có sẵn chỉ 1-2 tuần.

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật - ảnh 6

Xà lách mua ngoài siêu thị về, chị giữ lại phần cuống, ngâm nước 2-3 ngày rồi trồng. Với rau răm, húng, rau quế ngọt, chị Quỳnh vặt hết lá, ngâm nước cho ra rễ rồi mới đem trồng trong đất.

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật - ảnh 7

'Tôi đổ nước vào bình trên cùng, nước sẽ chảy nhỏ giọt xuống bình dưới cùng. Tôi tái sử dụng lại nước tưới đó vì có pha thêm nước dinh dưỡng hữu cơ (organic liquid fertilizer). Cách tưới như này cũng tiết kiệm nhiều', chị Quỳnh cho hay.

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật - ảnh 8

Giàn rau có thể được treo ở ban công hay cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng để làm cảnh hay lấy rau ăn. Nếu để trong nhà hoặc ngoài ban công trang trí, bạn nên dùng sơn màu xịt xung quanh bình nhựa cho đẹp.

Vườn rau treo ngược trong phòng khách của mẹ Việt ở Nhật - ảnh 9

Theo chị Quỳnh, nếu không phải mua giàn mà treo trực tiếp lên thanh treo rèm cửa sổ, chi phí khoảng 400 nghìn đồng, gồm tiền mua dây xích, móc và bình sơn. Muốn tiết kiệm, bạn có thể lấy dây thừng buộc thắt lại từng đoạn như dây xích, hoặc làm cây cảnh phải mua thêm đèn chiếu.

'Tôi vẫn thích nhà có sân, vườn để trồng rau. Rau phát triển và cho thu hoạch thì tốt, không cũng chẳng sao vì đây cũng là một thú vui giải trí. Trồng giàn thế này thích lắm, để trong phòng khách, ngày nào đi qua tôi cũng ngắm xem rau mọc đến đâu rồi. Nhiều lúc, tôi không nỡ thu hoạch mà chỉ muốn để nhìn'.

Theo Hà Phương - Ảnh: NVCC/ngoisao.net

Tags: Nhật Bản, trồng rau, vườn rau treo, giàn rau treo, Hoa Quỳnh, rau thơm Việt

TIN KHÁC

Nông thôn “khát” hàng Việt chất lượng KHUYẾN NÔNG

Nông thôn “khát” hàng Việt chất lượng

Trong bối cảnh các kênh phân phối ở khu vực thành thị đang dần rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài, kéo theo số lượng hàng ngoại xuất hiện trên các quầy kệ gia tăng, thì khu vực nông thôn có ý nghĩa quan trọng cho hàng Việt Nam phát triển. Đáng tiếc, nhiều doanh nghiệp (DN) chưa quan tâm khai phá thị trường đầy tiềm năng này.

Ngày 7-3, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2017 - 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2018 ở các tỉnh, thành khu vực Nam bộ.

'Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn'

Cũng giống như nhiều địa phương trong cả nước, hiện người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ thả nuôi tôm nước lợ đầu năm.

Vụ ĐX 2017 - 2018, tỉnh Vĩnh Long xuống giống được 56.153ha, đến nay đã thu hoạch được 14.252ha lúa TĐ muộn và ĐX sớm, năng suất đạt 5,98 tấn/ha cao hơn cùng kì 0,48 tấn/ha...

Dù được triển khai chưa đầy 2 năm, song mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đã giúp nông dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Các hộ dân ở xóm Vĩnh Phước, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có nghề nuôi cá lồng bè ở ven sông Trà Khúc từ hơn hai chục năm nay.

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã thành công trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Không những thế, họ còn giúp nhau trong việc trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. Anh Lê Quang Hiền - thôn 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang là một điển hình như thế.

Tánh Linh (Bình Thuận) là huyện miền núi có dòng sông La Ngà chảy qua và hồ Biển Lạc rộng lớn. Đây là lợi thế để phát triển nông nghiệp, nhất là phát triển nuôi trồng thủy sản.

Xem tiếp