14/03/2018 02:35

Xã 'xin' tiền hỗ trợ thiệt hại bão lụt của dân để đóng phí vệ sinh

Nhiều hộ nuôi tôm bị thiệt hại do bão lụt ở Thanh Hóa bức xúc khi số tiền hỗ trợ của Nhà nước có dấu hiệu bị ăn chặn.

Đợt áp thấp nhiệt đới cuối năm 2017 khiến các hộ dân nuôi thủy sản ở xã Hoằng Yến (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hoá) thiệt hại nặng nề, nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Theo phản ánh của người dân, đầu tháng 2/2018, chính quyền xã Hoằng Yến chi trả tiền hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ bị thiệt hại. Tuy nhiên, khi vừa nhận tiền, các gia đình buộc phải trích lại một khoản tiền cho cán bộ địa phương với giải thích “xin ủng hộ phí vệ sinh môi trường”.

Mỗi hộ ở Hoằng Yến được kêu gọi đóng 350.000 đồng cho một ha đầm nuôi. Theo đó, hộ ít đóng 50.000 đồng, hộ nhiều lên đến hai triệu đồng.

Xã 'xin' tiền hỗ trợ thiệt hại bão lụt của dân để đóng phí vệ sinh - ảnh 1

Hàng trăm đầm tôm ở huyện Hoằng Hoá mất trắng sau áp thấp nhiệt đới cuối 2017. Ảnh: Lê Hoàng.

“Nếu là tiền vệ sinh thì hàng tháng chúng tôi đã đóng theo khẩu rồi. Còn nếu gọi là hỗ trợ tự nguyện thì phải tùy tâm nhưng xã lại quy ra diện tích từng hộ để thu", một người dân bức xúc nói. Theo danh sách do UBND xã Hoằng Yến cung cấp, có gần 100 hộ bị thu với tổng số tiền gần 36 triệu đồng.

Ngày 14/3, ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến, xác nhận, có việc xã ủy quyền cho Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản vận động bà con "hỗ trợ tiền thu gom rác thải" sau khi họ nhận tiền hỗ trợ thiên tai.

Theo ông Tốt, mỗi tháng tiền thu gom xử lý rác thải của xã hết 30 triệu đồng, nhưng thu của dân chỉ được 20 triệu đồng. Vì thế, xã đã vận động các hộ nuôi trồng thủy sản ủng hộ thêm. “Nếu chúng tôi không thu ngay lúc phát tiền thì sau này sẽ rất khó thu", ông Tốt lý giải và khẳng định, việc thu tiền của dân là hoàn toàn tự nguyện, xã không ép buộc.

Trong khi đó, ông Lê Đức Giang - Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho rằng, việc cán bộ xã Hoằng Yến vận động bà con đóng tiền vệ sinh môi trường sau khi phát tiền hỗ trợ bão lụt là không đúng. Huyện đang chỉ đạo xã trả lại tiền cho người dân.

Tình trạng bớt xén, ăn chặn tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai từng nhiều lần xảy ra tại huyện Hoằng Hóa. Đầu tháng ba, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong bị kỷ luật cảnh cáo, nhiều cán bộ khác ở xã này bị khiển trách do giữ lại 15% tiền hỗ trợ người dân ảnh hưởng bão lũ để chi cho khoản chè nước, hỗ trợ cán bộ đi lại.

Theo Lam Sơn/Vnexpress.net

Tags: thanh hóa, bão lũ, hỗ trợ bão lũ, đóng phí vệ sinh, nhiều hộ nuôi tôm

TIN KHÁC

Kích cầu nâng cao chất lượng nông sản KHUYẾN NÔNG

Kích cầu nâng cao chất lượng nông sản

Đến nay, phần lớn các cây trồng mũi nhọn của tỉnh Tuyên Quang như mía, chè, cam, bưởi… đều đã đăng ký nhãn hiệu và bước đầu có thương hiệu.

Nam bộ đang vào mùa khô, nước biển theo kênh, rạch lấn sâu vào nội đồng, là thời điểm thuận lợi để nông dân các tỉnh ven biển xuống giống thả nuôi tôm nước lợ.

Vụ ĐX 2017 - 2018 diện tích bị nhiễm bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá đến thời điểm hiện tại hơn 110ha; trong đó nhiễm nhẹ 63ha, nhiễm trung bình 32ha, nhiễm nặng 16ha.

Ở thôn Ka Đơn (xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng), từ nhiều năm nay đã hình một trang trại sản xuất rau hữu cơ thành 1 chuỗi khép kín, có đầu ra ổn định và đạt doanh thu tốt.

Do thiếu nguồn nguyên liệu, một số doanh nghiệp đã pha trộn sản phẩm vú sữa ngoài vùng trồng được cấp mã code vào các lô hàng xuất khẩu sang Mỹ

Đằng sau nền văn hóa ẩm thực thi vị của Việt Nam, là rất nhiều trăn trở về nền sản xuất nông sản - và cuộc sống của những người nông dân.

Vừa qua, tại Sơn La, Cty TNHH Đầu tư công nghệ sinh học Goldtech phối hợp với UBND huyện Mộc Châu tổ chức hội thảo “Triển khai sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học GO5 - Đồng hành cùng nhà nông năm 2018”.

Cách đây khoảng 20 năm, vấn đề sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đã được đề cập ở Việt Nam, song có lẽ do ít được quan tâm nên sau đó NNHC không được nhắc đến.

Được xem là sản phẩm an toàn và phù hợp với xu hướng thị trường hiện nay, tuy nhiên việc sản xuất gạo hữu cơ tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang gặp nhiều khó khăn do chưa có văn bản quy định công nhận của Bộ NN-PTNT.

Với nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết và đi vào thực hiện, cơ hội để hàng Việt Nam vào New Zealand đang ngày càng rộng mở.

Xem tiếp