17/05/2018 09:19

Xây dựng thương hiệu tiêu Tiên Phước

Dù có giá trị kinh tế cao gấp 5 - 7 lần so với các giống tiêu bình thường nhưng do nhiều nguyên nhân mà cây tiêu Tiên Phước ngày càng giảm dần diện tích đến mức báo động.

Với mục đích khôi phục và tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm, huyện Tiên Phước (Quang Nam đang nỗ lực phát triển cây tiêu trở thành cây trồng chủ lực.

Xây dựng thương hiệu tiêu Tiên Phước - ảnh 1

Huyện Tiên Phước đã thành công bước đầu trong việc phục hồi giống tiêu đặc sản

Theo những tài liệu được Phòng Nông nghiệp huyện Tiên Phước tìm thấy thì cây tiêu bám đất Tiên Phước từ rất lâu đời. Đầu thế kỷ XVII, sản phẩm này đã là một trong những mặt hàng xuất khẩu của xứ Đàng Trong. Từ những năm 1980 – 1990, phong trào trồng tiêu lan rộng ra khắp các xã , tổng diện tích có thời điểm lên đến 450ha. Nhiều vườn cho thu hoạch với sản lượng lớn, mang lại lợi nhuận cao và tạo nguồn thu ngân sách cho huyện.

Sau thời hoàng kim này, đến những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, do các nguyên nhân như giá cả thị trường, tình hình sâu bệnh gây hại, người dân chưa tiếp cận được tiến bộ KHKT nên diện tích tiêu bị nhiễm bệnh chết nhiều. Đến năm 2010, chỉ còn khoảng 10ha, xuống ở mức báo động.

Trước tình hình này, huyện xác định cần phải khôi phục và phát triển cây tiêu Tiên Phước thành ngành SX chính trong cơ cấu nông nghiệp. Bằng việc chỉ đạo các địa phương và các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT mới vào canh tác, hỗ trợ vốn... nên phong trào trồng tiêu đã được khơi dậy. Nhiều vườn được nông dân áp dụng kỹ thuật chăm sóc mới đem lại hiệu quả tích cực.

Từ năm 2012 – 2016, toàn huyện Tiên Phước đã trồng mới được hơn 100.000 choái, tương đương với 100ha tiêu giống địa phương; phục hồi hơn 20ha tiêu thời kỳ kinh doanh đã xuống cấp, khắc phục tình trạng sâu, bệnh gây hại chết hàng loạt sau mỗi mùa mưa; diện tích tiêu trồng mới tăng dần và phát triển.

Xây dựng thương hiệu tiêu Tiên Phước - ảnh 2

Tiêu Tiên Phước có những đặc điểm mà các loại tiêu khác không có nên giá trị cao gấp nhiều lần

Ông Nguyễn Văn Huệ ở thôn 3, xã Tiên Cảnh cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ về kinh phí của địa phương mà từ 3 choái tiêu cũ tôi đã nhân rộng ra vườn của mình đến 200 choái, hiện đã bắt đầu cho thu hoạch. Giá bán được 700.000 đồng/kg, cao gấp 7 lần tiêu bình thường. Tôi đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng loại cây có giá trị này”.

Theo ông Tống Phước Thuần, cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Tiên Phước, đây là giống tiêu có giá trị cao nhất được biết đến trong cả nước, bởi có những đặc điểm mà các loại tiêu khác không có.

“Hạt tiêu Tiên Phước thuộc loại nhỏ vừa, phơi khô có màu đen, cay và đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng. Theo số liệu phân tích từ Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM năm 2015, hạt tiêu Tiên Phước có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt trên tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) như hàm lượng piperin đạt từ 6,07 - 6,38% (TCVN ≥4,0), đặc biệt là hàm lượng chất chiết ete là 7,18 - 7,89% (TCVN: ≥6,0) và hàm lượng dầu bay hơi từ 3,53 - 3,60% (TCVN: ≥2,0). Do đó, tiêu Tiên Phước được ưa chuộng trên thị trường trong nước, nhất là thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam và cả thị trường quốc tế như Nhật bản, Trung Quốc, Đài loan, Nga...”, ông Thuần cho biết.

Huyện Tiên Phước đang tiếp tục tập trung hỗ trợ và huy động tối đa nguồn lực của nhân dân để phát triển cây tiêu theo hướng SX hàng hóa, an toàn dịch bệnh và bền vững; chọn lọc và nhân giống sạch bệnh, xây dựng vườn ươm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật...

Xây dựng thương hiệu tiêu Tiên Phước - ảnh 3

Vườn giống thuần tiêu Tiên Phước

“Hiện tiêu Tiên Phước đã có nhãn hiệu tập thể. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm. Đưa tiêu Tiên Phước tham dự các hội chợ lớn để sản phảm được biết đến nhiều hơn”, ông Thuần cho biết.

Theo Lê Khánh - Đình Thung/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hồ tiêu, trồng hồ tiêu, hồ tiêu tiên phước, giống hồ tiêu đặc sản

TIN KHÁC

Nhà nông đua tài sản xuất, kinh doanh giỏi KHUYẾN NÔNG

Nhà nông đua tài sản xuất, kinh doanh giỏi

Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi đã lan tỏa trên khắp tỉnh Hải Dương, thu hút đông đảo các hộ nông dân hăng hái tham gia, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

Sau khi viết kêu gọi, hàng nghìn tấn dưa của nông dân huyện Phú Ninh (Quảng Nam) được nhiều doanh nghiệp, cá nhân đến thu mua.

Hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt, giá liên tục giảm khiến người trồng tiêu ở huyện Chư Pưh (Gia Lai) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Đó là mô hình của anh Nguyễn Thanh Tân, ngụ ấp Thạnh Hiệp (xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Mô hình đã giúp anh làm giàu ngay tại quê hương.

Sở NN-PTNT TP.HCM vừa tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng” thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp và bà con nông dân trên địa bàn TP.

Ở Tây Nguyên, những tháng cuối xuân đầu hè cũng là vào đầu mùa mưa, là thời điểm các loại nấm mọc tự nhiên sinh sôi, phát triển, người dân lên nương rẫy thường có thói quen hái nấm về làm thức ăn cho gia đình. Tuy nhiên có nấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, nhưng cũng có những loại nấm cực độc.

Thời gian gần đây, ở tỉnh Đồng Nai đang xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc đặt và thu mua rễ cây tiêu với giá cao. Do giá hồ tiêu đang xuống rất thấp, một số người thấy lợi trước mắt đã chặt bỏ vườn tiêu để lấy rễ bán.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho rằng dù còn nhiều ý kiến trái chiều về việc hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu nhưng điều đọng lại là "tình người".

Nhiều năm nay nông dân ở xã Bình Lợi đã bỏ cây mía, chuyển dần sang trồng mai vàng và đang từng bước tạo nên thương hiệu làng mai Bình Lợi - Bình Chánh.

Thời gian gần đây, người trồng dưa trên địa bàn tỉnh Phú Yên thường xuyên lo lắng vì giá dưa không ổn định. Ðặc biệt, nông dân còn bất an bởi một số đối tượng côn đồ thành lập băng nhóm, núp bóng thương lái ép buộc nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt.

Xem tiếp