26/05/2017 11:16

Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ong bị chết mỗi khi thay đổi thời tiết?

Tôi muốn hỏi nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ong bị chết. Mỗi khi trời thay đổi thời tiết hay trời mưa ong bay đi kiếm ăn, khi quay về là bị chết quanh tổ, số lượng chết nhiều.

Bộ Nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp

Chào bác!

Bác có thể tham khảo

Ong bị chết có thể là do bị ngộ độc

Triệu chứng: khi thấy ong chết đột ngột với số lượng lớn trước cửa tổ, trong thùng ong và ở khu vực đặt ong. số ong đi làm giảm mạnh, đàn càng mạnh thì ong chết càng nhiều (do số lượng ong đi làm nhiều). một số ong bò lết dưới đất, một số con vừa bò vừa xoay tròn, nhiều con còn đang mang cả giỏ phấn. đa số ong chết có vòi duỗi dài. 

Tác hại: tuỳ theo việc sử dụng các loại thuốc khác nhau mà mức độ hại với ong khác nhau, nhìn chung thuốc trừ sâu có độ độc cao hơn thuốc trừ nấm và cỏ. theo mức độ ngộ độc của thuốc người ta chia các loại thuốc làm 4 nhóm: 

Nhóm 1: độc tính cao, 

Nhóm 2: độc tính trung bình, 

Nhóm 3: ít độc,

Nhóm 4: không độc. 

Khi ong lấy mật bị phun thuốc sâu có độc tính cao, ong sẽ chết ngay, hoặc chết trên đường bay về tổ. Trường hợp này, số quân đi làm giảm mạnh nhưng ong và ấu trùng ở tổ không bị ảnh hưởng trực tiếp của chất độc. Nếu ong lấy mật bị phun thuốc sâu tác động chậm (hoặc phấn bị nhiễm độc), khi bay về tổ, nó chuyển cho các ong khác và huy động thêm ong đến lấy thì sẽ gây chết hàng loạt ở các lứa tuổi.

Ong bám trên cầu rất thưa thớt, ấu trùng nhộng chết dần do ăn mật có chất độc và thiếu ong nuôi làm cả đàn thiệt hại. trường hợp phấn bị nhiễm độc thì ong non chết trong thời gian dài.

Phòng trị bệnh:

Người nuôi ong phải điều tra kĩ tình hình sử dụng thưốc sâu ở địa điểm mình chuấn bị chuyển ong đến. tốt nhất là tránh những vùng, những cây thường xuyên sử dụng thuốc sâu. Chủ động gặp gỡ với người trồng trọt bàn biện pháp bảo vệ các côn trùng thụ phấn khác và ong mật bằng biện pháp phòng trừ tổng hợp. Nếu phải sử dụng thuốc hoá học thì chọn loại ít độc nhất, vào thời điểm cây không nở hoa, phun vào lúc chiều tối.

Khi được báo ngày phun thuốc, thuốc có độc tính cao, tốt nhất là chuyển ong đi khu vực mới cách điểm cũ trên 5km. Nếu thuốc ít dộc hơn, có thể cách li ong tại chỗ 2-3 ngày. Nới rộng khoảng cách giữa các cầu, đóng cửa sổ, mở cửa sổ, bịt các khe hở, đặt ong vào chỗ tối, thỉnh thoảng dội nước mát. trường hợp không được thông báo thấy ong bị chết đột ngột, cần đóng cửa tổ xử lí như trên.

Xử lí đàn ong bị ngộ độc: sau khi chuyển ong đến vùng khác cần giũ bớt các cầu bánh tổ có mật hoa mới, các cầu phấn. cho ong ăn nước đường loãng trong 3*4 ngày, nhập các đàn thưa quân, chết chúa lại, các đàn bị ngộ độc nặng đều phải thay chúa. mức độ chết do thuốc trừ sâu (đối với ongapis mellifera) 

Số lượg ong chết một ngày tại cửa tố và mức độ ngộ dộc 

100                               tỉ lệ chết bình thường 

200 – 400                        ít 

500 – 1000                        trung bình 

trên 1000                        nặng 

Ngộ độc do cây có mật phấn độc ngoài việc ong di lấy phấn, mật trên hoa của các cây bị phun thuốc trừ sâu bệnh, đôi khi người nuôi ong thấy ong bị ngộ độc do lấy mật phấn từ các cây trong những điều kiện nhất định: 

Ngộ độc mật hoa chè (thea sinensis) từ tháng 9 đến tháng những đàn ong đặt ở vùng hoa chè vào những ngày nắng khô thấy nhiều ấu trùng 4-5 ngày tuổi bị chết. nguyên nhân là do hoa chè tiết nhiều mật, trong mật hoa có hàm lượng ta nin cao làm chết ấu trùng. ong ngoại a.mellifera bị ngộ độc nhiều hơn so với ong nội a.cerana. 

Ngộ độc hoa tim {erythrophleum fordii). cây tim nở hoa vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, cây cho mật và phấn. nhiều người nuôi ong đặt ong ở vùng có nhiều tim vào đầu vụ hoa nở thấy ong có hiện tượng bị ngộ độc mật, một số ong đi làm về run rẩy, chết trước cửa tổ. 

Ngoài ra, ong đặt ở vùng có cây thuốc lá, đậu ván dại, bồ hòn, trúc đào, cây đắng, … là những cây có độc dược, thấy bị ngộ độc mật và phấn. nếu ong bị ngộ độc mật thì thấy nhiều ong bụng trướng to, ruột đầy phấn hoa chết gần của tổ ấu trùng bị khô và chết,… 

Phòng trị: nếu ong thợ không chết nhiều, có thể cho ăn xiro đường có tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1, … nếu ong bị chết nhiều, nhiều đàn bị, thì nhập các đàn yếu lại với nhau, chuyển ong đến vùng khác. nếu ngộ độc phấn thì cần đặt gạt phấn trước cửa tổ, cho ăn xiro pha nước chanh khoảng 1 quả/lít.

Để nhận tư vấn trực tiếp, bà con có thể gọi đển tổng tài tư vấn nông nghiệp 19008062 của Viettel. Trân trọng!