17/04/2018 08:36

Xoài lậu tràn chợ vùng biên, lấn sân xoài trong nước

Thời gian gần đây, xoài keo (một loại xoài thường dùng ăn sống) của Campuchia được vận chuyển tấp nập qua hai bên “cánh gà” cửa khẩu các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang vào nội địa tiêu thụ.

Đa phần xoài được nhập bằng các đường tiểu ngạch, gây khó cho lực lượng chức năng trong công tác phát hiện và xử lý.

Nhà vườn “kêu cứu”

Cư dân Campuchia giáp Việt Nam đang mở rộng diện tích trồng xoài, sản lượng ngày càng tăng và cư dân biên giới có nhu cầu mang về Việt Nam mua bán, trao đổi rất lớn.

Xoài lậu tràn chợ vùng biên, lấn sân xoài trong nước - ảnh 1

Xoài keo được nhập lậu vào cửa khẩu Tịnh Biên chuẩn bị mang đi tiêu thụ khắp các tỉnh ĐBSCL

Việc này, khiến cho nông dân trồng xoài ở vùng biên giới trong nước phải “méo mặt” vì xoài trong nước không cạnh tranh lại về mặt giá cả so với xoài nhập lậu. Thương lái thậm chí không tìm đến vườn thu mua, vì lượng xoài ở các chợ đầu mối ngày càng nhiều, giá thấp.

Ông Nguyễn Văn Dễ, ở ấp Ba Xoài, xã An Cư, huyện Tịnh Biên - An Giang cho biết, gia đình có 11 công đất trồng xoài. Giá bán xoài đầu tháng vừa qua giảm 50% so với năm ngoái. Giá xoài vốn dĩ đã thấp, nhưng gần đây thương lái thu mua lại ép giá nhà vườn, vì ra chợ đầu mối xoài keo rất nhiều. Giá xoài keo thấp vì sự chênh lệnh giá thành của 2 nước, đồng thời khi nhập qua Việt Nam theo các đường tiểu ngạch không tốn thuế, còn chi phí sản xuất xoài trong nước khá cao.

Tìm hiểu của phóng viên, xoài keo sau khi nhập qua Việt Nam, ngoài việc cung ứng cho thị trường tiêu thụ vùng biên, còn vận chuyển về các thành phố. Có 2 ha xoài bưởi, ông Võ Văn Hằng, ở ấp Sóc Tức, xã Lê Trì, huyện Tri Tôn - An Giang, than: Hiện xoài bán chỉ được giá từ 4.000 – 5.000 đồng/kg thay vì 9.000 – 10.000 đồng/kg so với cùng thời điểm năm trước. Giá này lỗ tiền thuốc sâu và thuê nhân công thu hoạch. Xoài năm nay mất giá bởi xoài keo Campuchia chở qua đây quá nhiều. Việc thu mua của thương lái rất kén, thậm chí có vườn chẳng thu mua.

Xoài lậu tràn chợ vùng biên, lấn sân xoài trong nước - ảnh 2

Xoài keo nhập lậu vào thị trường Việt Nam giá thấp hơn so với xoài trong nước

“Đa phần nông dân trồng xoài tại các tỉnh biên giới mong muốn ngành chức năng cần sớm can thiệp, không để tình trạng xoài keo nhập lậu vào Việt Nam, phá vỡ thị trường trong nước, ảnh hưởng đến vấn đề bình ổn giá, đảm bảo lợi ích cho nông dân sản xuất xoài”, ông Hằng nói.

Khó xử lý

Ông Trần Thanh Tâm, PGĐ Sở Công Thương An Giang cho biết: Xoài keo nhập khẩu bằng đường chính ngạch không được do vướng quy định KDTV, mà đang qua Việt Nam bằng con đường vận chuyển lậu đã làm tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa khu vực biên giới vốn đã phức tạp càng phức tạp hơn nhất là vào mùa xoài keo rộ từ tháng 3-5 hàng năm. Các đối tượng vận chuyển xoài lậu, chọn thời điểm lực lượng chức năng nghỉ trưa, giao ca hoặc đêm tối, họ đi thành từng đoàn nhỏ, vận chuyển bằng xe máy, chạy với tốc độ cao.

Đặc biệt, các nhóm đối tượng sẵn sàng chống trả để giành giật tang vật khi bị bắt giữ... Điển hình, vào tháng 4/2017, nhận được tin báo có đoàn xe vận chuyển xoài đi đường cánh gà nên Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương (An Giang) phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Sông Tiền tiến hành truy đuổi 25 chiếc xe máy đang chở xoài vượt biên trái phép.

Xoài lậu tràn chợ vùng biên, lấn sân xoài trong nước - ảnh 3

Cán bộ Hải quan An Giang bắt quả tang vụ vận chuyển xoài lậu

Khi đến khu vực đường vành đai biên giới thuộc ấp 5 (xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu), Tổ công tác đã bắt được toàn bộ số xe trên. Lúc bắt giữ, các “cửu vạn” đã la hét, kích động tụ tập hơn 40 người nhằm uy hiếp tinh thần, giành giật lại tang vật. Đáng nói là có những đối tượng cầm gậy gộc định tấn công.

Ông Lý Việt Thái, Trưởng phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm Cục Hải quan tỉnh An Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, các đối tượng vận chuyển xoài lậu chủ yếu nhỏ lẻ, sử dụng bằng xe máy qua các đường tiểu ngạch cửa khẩu biên giới. 4 tháng đầu năm, lực lượng Hải quan An Giang đã phát hiện và bắt giữ 3 vụ vận chuyển xoài keo lậu, với gần 1 tấn xoài.

“Thời gian qua một số sản phẩm trái cây, trong đó có xoài keo của Campuchia được người tiêu dùng ưa chuộng nên cư dân biên giới trao đổi hoặc các DN nhập khẩu về tiêu thụ tại thị trường nội địa. Việc trao đổi qua nhiều hình thức, nếu không có biện pháp tháo gỡ mặt hàng này sẽ tiếp tục nhập lậu do nhu cầu trong nước cao.

Từ đó, đã gây rất nhiều bất lợi cho các cơ quan ban ngành phụ trách cửa khẩu trong việc kiểm soát dịch hại có thể lây lan trên cây trồng, gây thất thu thuế, phí kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu… Do vậy, các Bộ, ban, ngành Việt Nam cần sớm có phương án đàm phám với cơ quan có thẩm quyền Campuchia sớm thực hiện thủ tục quy trình phân tích nguy cơ dịch hại để mặt hàng củ, quả tươi (chẳn hạng như xoài keo) vào danh sách được cấp giấy phép KDTV nhập khẩu vào Việt Nam” – ông Thái phân tích.

Theo Hoàng Vũ - Trần Văn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng xoài, vùng biên, xoài lậu, nhà vườn kêu cứu, lấn sân xoài trong nước

TIN KHÁC

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 17 - 23/4) CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 17 - 23/4)

Tại các tỉnh phía Bắc: Bệnh đạo ôn lá nặng nhất là trên những diện tích xanh tốt, bón thừa đạm, trên các giống nhiễm. Bệnh đạo ôn cổ bông gây hại trên diện tích lúa trỗ sớm, nhất là trên giống nhiễm.

Hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở cấp xã, huyện thì không có nghĩa là dừng lại, các tỉnh, thành phố trên cả nước đang bắt tay xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu để nhân rộng trong thời gian tới.

Tháng 3/2018 vừa qua, nông dân huyện Châu Thành (Tây Ninh) phản ánh giống lúa xác nhận OM 1352 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh cung ứng kém chất lượng, độ lẫn tạp nhiều, khả năng mất mùa cao.

Đôi xoài dược mệnh danh là “Những quả trứng của Mặt Trời” ở Nhật Bản vừa được bán với giá kỷ lục 3.725 USD (gần 85 triệu đồng).

Gần đây, một số giống cây ăn trái như mít, chuối bán được giá cao, người dân đua nhau trồng mới loại cây này đang diễn ra.

Hiện đinh lăng rớt giá, người dân huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc lại rục rịch chặt bỏ để trồng cây khác.

Trước thực trạng khô hạn, nhiều lòng hồ trơ đáy, không chỉ số lượng đàn gia súc chết vì đói và khát đang tăng, mà hàng ngàn hộ nông dân ở tỉnh Ninh Thuận cũng đang có nguy cơ đối mặt với nạn đói và khát do thiên tai hạn hán đầu mùa khô.

2 tỷ đồng là kinh phí do Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang vừa phân bổ để thực hiện “Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất và tiêu thụ nấm gắn với ứng dụng công nghệ cao (CNC) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” trong năm 2018.

Lúa gạo được xem là một trong những mặt hàng nông sản chiến lược và thế mạnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo ông Nguyễn Ngọc Phú - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Súp , việc chậm thu mua mía của công ty là do vấn đề khách quan nên bà con không nên lo lắng quá. Chính quyền địa phương cũng đã làm việc với phía công ty và yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ thu mua mía cho bà con.

Xem tiếp