22/04/2017 11:20

Xử lý cho bưởi ra hoa sớm

Trong bài này chúng tôi giới thiệu kết quả nghiên cứu và thực nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ (Viện Nghiên cứu cây căn quả miền Nam) để làm cho bưởi đường lá cam được ra hoa sớm, nhằm bán được giá, thu lợi nhuận cao cho người trồng...

Xử lý cho bưởi ra hoa sớm - ảnh 1

Trước hết, chỉ nói về thị trường trong nước thì các loại bưởi có chất lượng ngon đang có nhu cầu ngày càng tăng và thị trường nước ngoài cũng vậy. Bưởi đường lá cam là giống có tiêu chuẩn chất lượng được nhiều loại khách hàng ưa chuộng, đang trồng khá phổ biến ở các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo số liệu thống kê thì khu vực này có khoảng 3.553ha bưởi, trong đó bưởi đường lá cam chiếm diện tích lớn. Bưởi đường lá cam đã thích nghi trên vùng đất Đông Nam bộ từ lâu, nhược điểm chính là số hạt nhiều, làm ảnh hưởng đến chất lượng. Nhưng số liệu mà tác giả thí nghiệm là trên giống bưởi đường lá cam LĐ4. Đây là kết quả chọn lọc từ đột biến phóng xạ của giống bưởi đường lá cam BC12 mà có.

Ưu điểm nổi bật của giống LĐ4 là số hạt trong quả trung bình từ 50 - 110 hạt, sau xử lý phóng xạ giảm xuống chỉ còn dưới 5 hạt/quả, chất lượng vẫn ngon, nên càng được thị trường ưa chuộng hơn. Để chuẩn bị xử lý ra hoa, cây bưởi cần được chăm sóc tỉa cành, tạo tán hợp lý, bón phân Đầu Trâu cân đối để cây có đủ sức, lá trên chồi non đã chuyển sang màu xanh bánh tẻ ( không phải màu xanh tím).

Thí nghiệm xử lý ra hoa bao gồm các công thức sau:

- Công thức đối chứng để cây ra hoa tự nhiên, không tác động gì.

- Tạo cho cây khô hạn 30 ngày, sau đó tưới nước, 2 ngày tưới 1 lần.

- Tạo khô hạn 30 ngày, kết hợp phun MKP 0,5% (loại phân có chứa K và P, cân 5 gram hóa chất hòa vào 1 lít nước, lắc đều cho tan rồi phun), sau đó cũng tưới nước 2 ngày 1 lần.

- Tạo khô hạn 30 ngày, kết hợp phun hóa chất Paclobutrazol (1000ppm, pha 1 gam hóa chất trong 1lít nước,lắc đều rồi phun), sau đó cũng tưới nước 2 ngày tưới 1 lần

- Tạo khô hạn 30 ngày, sau đó tưới nước 2 ngày 1 lần, kết hợp phun KN03 (0,2%, pha 2 gram trong 1 lít nước, lắc đều cho tan rồi phun).

- Tạo khô hạn 30 ngày kết hợp phun MKP 0,5%, sau đó tưới nước 2 ngày 1 lần, kết hợp phun KN03 0,2%.

- Tạo khô hạn 30 ngày kết hợp phun Paclobutrazol 1000ppm, sau đó tưới nước 2 ngày 1 lần, kết hợp phun KN03 0,2%.

Cần chú ý rằng, với cây bưởi từ lúc ra hoa đến khi bưởi chín thường kéo dài 7 -8 tháng. Vì vậy, cần xác định thời gian có bưởi thương phẩm để chọn thời gian xử lý ra hoa cho thích hợp. Tuy nhiên tạo khô hạn trong mùa mưa là công việc khó khăn. Nếu chỉ dùng biện pháp phủ ni lông để tránh nước mưa cũng rất khó thực hiện cho triệt để, phải chú ý quấn ni lông quanh gốc cây mới hạn chế được nước mưa thấm xuống đất.

Trong tài liệu này chúng tôi xử lý khô hạn vào 15/5, đến 15/6 thì tưới nước và xử lý ra hoa. Thời gian này nằm đầu mùa mưa (ở các tỉnh miền Nam), nên lượng mưa chưa nhiều. Nhưng nếu xử lý vào giữa mùa mưa thì cần thực hiện thận trọng hơn.

Kết quả theo dõi, đo đếm, tính toán cho thấy: Ở công thức đối chứng không xử lý, thì từ khi bắt đầu xứ lý khô hạn đến ngày ra hoa trung bình 64 ngày, trong lúc bình quân 6 công thức có xử lý ra hoa thì chỉ có 36 - 39 ngày, bình quân là 38 ngày, có xử lý ra hoa, cây ra hoa sớm hơn 26 ngày (gần 1 tháng). Tỷ lệ chồi ra hoa ở các công thức có xử lý cao hơn đối chứng, nhưng công thức 7 (tạo khô hạn + phun Paclobutrazol rồi tưới và phun KN03) cho số chồi ra hoa cao nhất, cao hơn đối chứng là 23 chồi hay 105%, công thức 4 đứng thứ 2: 38 chồi, cao hơn đối chứng 16 chồi hay 76%.

Khi thu hoạch số quả trên cây ở các công thức có xử lý đều cao hơn đối chứng,nhưng công thức 7 vẫn có số quả cao nhất, hơn đối chứng 13 quả hay 31%. Các công thức số 4 và số 6 cũng có số quả cao hơn đối chứng đáng tin. Từ đó năng suất quả trên cây cũng có chiều hướng tương tự. Các công thức xử lý ra hoa không ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Từ đó kết luận rằng các công thức xử lý ra hoa kết hợp xử lý khô hạn với phun hóa chất MKP, KN03, Paclobutrazol đều mang lại hiệu quả rõ cả về năng suất và thời gian ra hoa sớm. Trong đó công thức xử ly khô hạn 30 ngày kết hợp phun paclobutrazol sau đó tưới nước rồi kết hợp phun KN03 cho hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Khắc phục tình trạng bưởi diễn không ra quả

Theo Mai Văn Quyền/Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai

TIN KHÁC

Phân bón nào tốt nhất cho chuối tiêu hồng? CHUỐI

Phân bón nào tốt nhất cho chuối tiêu hồng?

Chuối tiêu bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cây khỏe, phát triển cân đối, thân mập, lá xanh, thanh vàng bóng, rất ít rách lá, ít đổ ngã, ít sâu bệnh gây hại, quả đều, năng suất cao và chất lượng tốt.

Thời vụ thích hợp trồng chuối tiêu hồng vào mùa xuân (tháng 2 - 4) và mùa thu (tháng 8 - 10). Mật độ trồng: Hàng cách hàng 2,2 m, cây cách cây 2,5 m, tương đương 60 - 70 cây/sào (sào Bắc bộ 360 m2).

Ông Đoàn Nhỉ (60 tuổi) đã trồng thành công vườn dâu tây theo phương pháp treo rộng 1.000 m2 ở khu du lịch hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Dâu tây, loại quả đặc sản có giá trị sử dụng và cho giá trị kinh tế rất cao của một số vùng có điều kiện khí hậu mát mẻ, thích hợp như Đà Lạt (Lâm Đồng), Mộc Châu (Sơn La)…

Những người làm vườn giàu kinh nghiệm thường trồng đu đủ nơi màu mỡ, cao ráo, cách mực nước ngầm thường xuyên từ 1,5m trở lên giúp rễ hoạt động thuận lợi.

Hiện các trà dưa kim được thâm canh tại các tỉnh ĐBSH đang trong giai đoạn từ tuyển đến nuôi quả. Đây là giai đoạn cây dưa rất hay mẫn cảm với các loài sâu bệnh, nhất là khi gặp thời tiết có mưa ẩm kéo dài.

Hiện tượng măng cụt ra trái cách năm ở ĐBSCL chủ yếu là do khâu bón phân chưa được quan tâm đúng mức và một số yếu tố ngoại cảnh khác.

Bệnh đốm rong, do một loài rong có tên là Cephaleurosviresens gây ra. Ngoài bưởi và những cây thuộc nhóm có múi khác như cam, quýt…, bệnh còn xuất hiện rất phổ biến trên ổi, chôm chôm, sầu riêng, nhãn, măng cụt, vú sữa...

Sau đó cuốc xới đất chung quanh gốc sâu 5-7 cm, rộng 1-1,5m và bón phân, tưới nước để cây mọc chồi non mới.

Ông Trần Lâm Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt- bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn) vừa khuyến cáo

Xem tiếp