06/09/2017 02:02

Xuất hiện điểm heo bệnh lở mồm long móng tại Cà Mau

Ngày 6-9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết trên địa bàn đã xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn heo. Đây là điểm dịch đầu tiên trên địa bàn từ đầu năm đến nay.

Xuất hiện điểm heo bệnh lở mồm long móng tại Cà Mau - ảnh 1

Cụ thể, ngày 1-9, tại hộ gia đình ông Lâm Văn Mến (ấp Tân Điền A, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi) có đàn heo bị bệnh. Nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đế lấy mẫu về xét nghiệm, kết quả dương tính với bệnh lở mồm long móng. Đàn heo bệnh của ông Mến gồm heo mẹ trên 200kg, 8 con heo con và 3 con heo lứa trên 30kg/con.

Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau đã tiêu hủy đàn heo, tiến hành phun thuốc xử lý môi trường theo quy định và tiêm phòng bao vây.
Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cũng thông báo cho các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát nhằm ngăn chặn dịch bệnh có thể phát sinh. Đối với các hộ chăn nuôi khi thấy đàn heo trong gia đình có dấu hiệu bệnh phải nhanh chóng báo cho các ngành chức năng của địa phương để tiến hành bao vây dập dịch.

Xem thêm: Chủ động phòng chống dịch lở mồm long móng

Theo Ngọc Chánh/Sài gòn Giải phóng

Tags: dịch bệnh, Cà Mau, lở mồm long móng, bệnh trên heo, bệnh trên lợn

TIN KHÁC

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 5 - 11/9) CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 5 - 11/9)

Sâu cuốn lá nhỏ: trưởng thành lứa 7 tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng. Rầy lứa 6 tiếp tục hại diện rộng trên các trà lúa...

Ông Võ Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân cho biết, qua kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng VII xác định đàn gia cầm của hộ ông Chung Bá Dễ, ngụ trên địa bàn xã dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N1.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đang xuất hiện bệnh lùn sọc đen gây hại lúa. Để dịch bệnh không bùng phát mạnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc...

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy cám lứa 6 mật độ tăng và hại diện rộng trên các trà lúa...

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hiện nay, bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn thị xã Tân Châu đang mất ăn mất ngủ vì nạn chuột hoành hành. Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV thị xã Tân Châu cho biết, đã có gần 2.000 héc ta diện tích lúa bị chuột cắn phá, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của bà con nông dân.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, vụ lúa hè thu năm 2017, bệnh bệnh lùn sọc đen (LSĐ) đã xuất hiện trở lại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh (được biết, bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong vụ lúa đông xuân năm 2009 - 2010 và gây hại nặng trong vụ hè thu năm 2010).

Loạn thuốc bảo vệ thực vật - nhiều người đã gọi như thế trước thực tế gia tăng nhanh về chủng loại cũng như lượng thuốc bảo vệ thực vật bày bán ở ngay các vùng sản xuất.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An, từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 8/2017, diện tích lúa bị bệnh lùn sọc đen tăng từ 54ha lên 675,5ha.

Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại tăng và khả năng hại nặng tại Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...

Xem tiếp