04/08/2017 09:10

Xuất khẩu gạo nếp sang Trung Quốc có dấu hiệu chững lại

Theo thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo ở ĐBSCL, xuất khẩu gạo nếp sang Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại, do nước này thay đổi chính sách thuế nhập khẩu lương thực.

Xuất khẩu gạo nếp sang Trung Quốc có dấu hiệu chững lại - ảnh 1

Bà Đặng Thị Liên, Giám đốc Cty TNHH Lương thực - Thực phẩm Long An cho biết, gần một tuần nay xuất khẩu gạo nếp của các doanh nghiệp sang thị trường Trung Quốc bắt đầu chậm lại. Giá gạo nếp cả về xuất khẩu và nội địa đều đang có xu hướng giảm. Cụ thể, cách đây một tuần, giá gạo nếp bán giá 460 - 470 USD/tấn thì nay chỉ còn từ 420-430 USD/tấn. Giá gạo nếp nội địa theo đó cũng có xu hướng giảm mạnh từ 10.800-11.200 đồng/kg xuống còn 10.400 đồng/kg.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, sở dĩ xuất khẩu gạo nếp sang Trung Quốc chậm lại là do nước này thay đổi chính sách nhập khẩu đối với loại gạo này, khiến gạo nếp của Việt Nam lại bị ép giá và ít doanh nghiệp hỏi mua. Theo ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Cty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), trước đây, gạo nếp nhập khẩu vào Trung Quốc được áp dụng hạn ngạch (quota) nhập khẩu đối với loại gạo hạt ngắn ở mức 20 USD/tấn, cộng với 1% thuế lương thực. Tuy nhiên, mới đây nước này lại ra quy định gạo nếp nhập khẩu phải mua quota hạt dài, lên mức 110 USD/tấn và vẫn đóng thuế 1%. Trong trường hợp doanh nghiệp không mua quota thì phải đóng 65% thuế nhập khẩu.

Sự thay đổi này đã khiến chi phí nhập khẩu gạo nếp vào thị trường Trung Quốc tăng cao. Để bù đắp cho chi phí tăng, các doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung Quốc đã hạ giá thu mua xuống từ 30-50 USD/tấn so với trước đó. Trong khi đó, với mức giá gạo nếp nội địa dao động từ 9.000-10.000 đồng/kg mà doanh nghiệp Việt bán với mức 420-430 USD/tấn thì sẽ không có lợi nhuận hoặc kinh doanh kém hiệu quả. Điều này đang khiến cho xuất khẩu gạo nếp chững lại trong vài ngày gần đây.

Mặc dù Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tốt, sản phẩm gạo nếp của Việt Nam ít có đối thủ cạnh tranh, song lại có quá nhiều rủi ro khi cung vượt cầu và phụ thuộc quá lớn ở thị trường này. Nhìn lại lịch sử xuất khẩu gạo nếp có thể thấy rõ xuất khẩu loại gạo này chỉ mới bắt đầu tăng trưởng mạnh trong 3 năm gần đây khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa khẩu và tăng mua.

Nếu như trong 6 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu loại gạo này chỉ chiếm 6,65% trong tổng cơ cấu chất lượng gạo xuất khẩu, thì đến 6 tháng đầu năm 2016 con số này lên đến 16,65% và nay đã là 25%. Số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2017 xuất khẩu gạo của cả nước đạt 2,65 triệu tấn, với trị giá FOB là 1,65 tỷ USD, chỉ tăng nhẹ 0,25% về lượng và 1,85% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu gạo nếp đã đạt trên 660.000 tấn, đứng ở vị trí thứ 3 (chỉ sau gạo thơm và gạo trắng cao cấp) và tăng đến 34% so với cùng kỳ.

Phần lớn gạo nếp của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một phần rất ít qua Indonesia. Trong thời gian qua, nhu cầu tiêu thụ nếp ở thị trường Trung Quốc khá lớn khiến giá gạo nếp nội địa và xuất khẩu đều tăng cao. Thậm chí, vào thời điểm cuối vụ Đông Xuân năm nay, các doanh nghiệp còn xuất khẩu với giá từ 490-500 USD/tấn.

Xem thêm: 6 tháng đầu năm: Xuất khẩu gạo Japonica tăng gần 300% so với cùng kỳ

Theo Hứa Chung/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Trung Quốc, gạo nếp, doanh nghiệp, xuất khẩu gạo, lương thực, chính sách thuế

TIN KHÁC

Kiếm tiền từ nghề đặt lọp cua đồng mùa nước nổi KHUYẾN NÔNG

Kiếm tiền từ nghề đặt lọp cua đồng mùa nước nổi

Mùa nước nổi đang về, nhiều người dân sống ở khu vực đầu nguồn các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập bằng cách đặt lọp cua đồng.

Biết khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương, anh Phạm Văn Quất ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, Hải Dương đã sản xuất, kinh doanh cá giống có lãi liên tục từ hơn 30 năm qua.

Sầu riêng cơm vàng, thịt dày, hạt lép, trồng theo chuẩn VietGap ở Đắk Nông được nhiều thương lái đến tận vườn đặt mua.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 90% nông sản của Việt Nam hiện vẫn xuất khẩu dưới dạng thô với giá thấp hơn các sản phẩm cùng loại của nhiều nước khác.

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) yêu cầu các tỉnh từ Hà Giang đến Ninh Bình tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn cho hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng ở khu vực Bắc Bộ.

Ngày 3/8, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp, Công nghệ và Năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) tổ chức lễ ký kết và bàn giao đèn led cho 40 tàu đánh bắt xa bờ ở tỉnh này.

Việc giải ngân chậm vì gặp khó trong việc xác định doanh nghiệp thế nào là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao để hưởng ưu đãi, để các ngân hàng thương mại cho vay; doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận đất đai…

Đất canh tác nông nghiệp của người dân xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bỗng dưng biến thành nơi chôn cất người chết, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Do hiểu sai chủ trương xây dựng NTM là phải tiến hành xây dựng lớn cơ sở hạ tầng, không ít địa phương gần như bê tông hóa toàn bộ hạ tầng nông thôn.

Tôi cùng cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Lăk (Đăk Lăk) tham quan gương sản xuất giỏi ở địa phương. Thật ngạc nhiên trước mắt tôi là một trang trại chăn nuôi được xây dựng khang trang.

Xem tiếp