12/08/2017 11:05

Xuất khẩu lại gặp khó vì kiểm dịch

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ hoạt động xuất khẩu hồ tiêu do gặp phải một số trở ngại trong việc thực thi quy định về kiểm dịch thực vật, có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu thời gian tới.

Xuất khẩu lại gặp khó vì kiểm dịch - ảnh 1

Theo đó, thực hiện Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT, thời gian qua việc kiểm dịch đối với hàng hoá xuất khẩu trong đó có mặt hàng hồ tiêu được thực hiện theo phương thức kiểm tra xác xuất. Bản thân các doanh nghiệp xuất khẩu trước khi hàng đi đều phải đảm chất lượng theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu bởi doanh nghiệp luôn phải giữ chữ “tín” để tồn tại. Với cách kiểm soát như vậy, suốt thời gian qua mặt hàng hồ tiêu Việt Nam đã được xuất khẩu thuận lợi.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 7/2017 đến nay, cơ quan kiểm dịch lại yêu cầu 100% hàng hoá trước khi xuất khẩu phải được kiểm tra rồi mới cấp chứng thư kiểm dịch. Với một khối lượng hàng hoá khổng lồ như hiện nay, trong khi điều kiện lực lượng kiểm dịch đang rất mỏng, không đủ người để kiểm hàng nên hàng loạt container đang bị nằm ở cảng, hàng bị giao trễ, nguy cơ vi phạm hợp đồng là rất cao.

Trao đổi với báo Hải quan, bà Nguyễn Mai Oanh, Phó Chủ tịch VPA cho biết, thời gian qua tuy các rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu ngày một khó nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam vẫn nỗ lực không ngừng để đáp ứng các tiêu chuẩn đó. Do đó, việc yêu cầu kiểm dịch 100% lô hàng xuất khẩu là không phù hợp, tạo gánh nặng thủ tục hành chính và chi phí cho doanh nghiệp. Hiện tại, tất cả 20 doanh nghiệp dẫn đầu về xuất khẩu hồ tiêu của VPA đều gặp khó từ quy định này.

Từ thực tế đố, VPA đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho duy trì công tác kiểm dịch theo cách cũ để tránh ảnh hưởng tới tiến độ xuất khẩu của doanh nghiệp.

Theo Nguyễn Hiền/Báo Hải Quan

Tags: kiểm dịch, khó khăn, trở ngại, hồ tiêu, xuất khẩu hồ tiêu

TIN KHÁC

Ưu tiên nhập khẩu công nghệ nông nghiệp TIN TỨC

Ưu tiên nhập khẩu công nghệ nông nghiệp

Ngành nông nghiệp sẽ ưu tiên cho NK và làm chủ công nghệ tiên tiến của thế giới, đồng thời tập trung đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng để nhanh chóng nâng cao năng lực công nghệ trong nước, trình độ thiết kế, chế tạo, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có lợi thế cạnh tranh.

Dù được phê duyệt vốn đầu tư cả trăm tỷ đồng nhưng Dự án đầu tư của Trung tâm sản xuất giống lúa chất lượng cao huyện Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình đang rơi vào cảnh “sống dở, chết dở”.

Việt Nam luôn đứng trong top đầu những nước xuất khẩu gạo ra thế giới sau nhiều năm đổi mới, mở cửa. Nhưng dường như Việt Nam đang tụt hậu với chính mình.

Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng giá hồ tiêu lên xuống thất thường bởi có sự “thao túng” của một số thương nhân Trung Quốc.

Mặc dù, ngân hàng đang “thừa tiền” nhưng do vướng thủ tục chứng nhận tài sản trên đất nên không ít chủ trang trại chăn nuôi tại Bắc Giang không thể tiếp cận được vốn.

Chiều 11/8, sau khi tiến hành xét nghiệm, cơ quan chức năng đã có kết luận về nguyên nhân heo chết hàng loạt ở xã Phước Đồng (Nha Trang, Khánh Hòa).

Nuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Chiều 11/8, một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra tại khu vực xã Lộc An (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Mặc dù nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, thậm chí là đình chỉ hoạt động, phạt tiền các công ty xả thải nhưng theo tình trạng cá nuôi trên lồng bè ở khu vực bán đảo Long Sơn (xã Long Sơn, TPVũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn tiếp tục chết.

Xem tiếp