13/06/2018 01:46

Yên Bái: Cách làm giàu của anh Dương

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa đang trên đường lập nghiệp, dần ổn định cuộc sống thì anh Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1989 ở thôn Minh Tân, xã Minh Tiến, huyện Trấn Yên đã là chủ một mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau nhiều lần tham khảo các mô hình cho hiệu quả kinh tế trong và ngoài huyện, nhận thấy chăn nuôi gà thịt không khó nuôi, hiệu quả kinh tế cao lại phù hợp với điều kiện tự nhiên của gia đình là xa khu dân cư nên vợ chồng anh quyết định lựa chọn nuôi gà là hướng phát triển kinh tế của gia đình. Năm 2014, do thiếu vốn nên vợ chồng anh phải vay mượn người thân trong gia đình để đầu tư san gạt đất và xây dựng chuồng trại nuôi 1.000 gà giống Minh Dư.

Anh Dương chia sẻ: "Chăn nuôi nói chung và đặc biệt là nuôi gà nói riêng đều có rủi ro cao. Để hạn chế rủi ro mức thấp nhất thì người chăn nuôi phải kiểm soát được mọi yếu tố đầu vào. Bên cạnh việc lựa chọn con giống tốt thì công tác tiêm phòng dịch bệnh, tiêu độc khử trùng được đặt lên hàng đầu vì nếu có dịch bệnh xảy ra coi như hỏng cả lứa gà”.

Để nuôi gà đạt hiệu quả cao, anh Dương đã mày mò đi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của các hộ nuôi trước để áp dụng vào gia đình mình. Không những vậy, việc tham gia các lớp tập huấn của cán bộ khuyến nông đã giúp anh được tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới, những cách làm hay trong chăn nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi nên ngay từ lứa gà đầu tiên đã cho anh thu lãi gần 30 triệu đồng. Thấy đây là hướng đi đúng đắn, tiền lãi sau vài lứa gà được vợ chồng anh tích cóp để đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi. Sau hơn 4 năm “khởi nghiệp” chăn nuôi gà, đến nay gia đình anh đã có 3 khu chuồng nuôi gà với các lứa gà được nuôi kế nhau.

Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn, vợ chồng anh làm đệm lót sinh thái cho toàn bộ diện tích chuồng nuôi gà. Theo anh, với cách làm này vừa tiết kiệm được công dọn dẹp chuồng trại, lại vừa hạn chế được dịch bệnh và tận dụng được đệm lót sau mỗi lứa để làm phân bón cho cây trồng. Chỉ tính riêng năm 2017, gia đình anh nuôi được 3 lứa gà, mỗi lứa khoảng 5.000 con, với giá bán trung bình 61.000 đồng/kg sau khi trừ mọi chi phí cũng cho thu lãi khoảng 400 triệu đồng.

Yên Bái: Cách làm giàu của anh Dương - ảnh 1

Anh Dương chăm sóc đàn gà của gia đình

Không chỉ phát triển chăn nuôi gà, tận dụng diện tích mặt nước ao của gia đình, vợ chồng anh còn đầu tư nuôi 3 lứa ngan thịt mỗi năm, mỗi lứa nuôi khoảng 2.000 con. Đến lứa bán, đàn ngan của gia đình anh được thương lái đến tận nhà mua với giá trung bình là 65.000 đồng/kg, sau khi trừ đi mọi chi phí cũng cho thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Cùng với đó, 8 ha rừng keo đang ở tuổi thứ 4 cũng hứa hẹn đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình anh. Với ý chí quyết tâm làm giàu, trong thời gian tới anh dự định mở rộng diện tích ao nuôi hiện có để tăng quy mô nuôi ngan lên 3.000 con/lứa cũng như cải tạo diện tích đồi rừng ven nhà để đầu tư xây dựng thêm 4 khu chuồng nuôi gà thịt với quy mô 3.000 con/lứa/chuồng.

Với nỗ lực phấn đấu không ngừng, ý chí và nghị lực chàng thanh niên Nguyễn Văn Dương đã biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng chính sức lực, trí tuệ ý chí dám nghĩ, dám làm của mình. Anh Dương đã thành công với mô hình chăn nuôi tổng hợp, là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế cho các hộ khác học tập và làm theo.

Theo Nguyễn Thị Minh Phượng/khuyennongvn.gov.vn

Tags: làm giàu, chăn nuôi, cách làm giàu, trang trại tổng hợp, yến bái

TIN KHÁC

Trái cây vụ hè ở phía Nam trúng lớn, đầu ra thông thoáng TIN TỨC

Trái cây vụ hè ở phía Nam trúng lớn, đầu ra thông thoáng

Nhiều loại trái cây hè ở khu vực phía Nam vào vụ trễ, nhưng lại trúng lớn cả về năng suất, chất lượng lẫn giá bán. Thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ mạnh.

Hàng trăm ha mía tại Long An bị bỏ chết khô do giá rẻ, nhiều nông dân phải nhận đường của nhà máy để trừ nợ.

Từ lâu, các huyện vùng cao của tỉnh biên giới Lào Cai luôn gắn liền với hình ảnh đồi thông mã vĩ xù xì, sừng sững hiên ngang giữa núi rừng. Khai thác nhựa từ cây thông mã vĩ giúp hàng trăm hộ dân xóa đói, giảm nghèo...

Để hình thành và hỗ trợ tối đa cho các chuỗi liên kết, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội triển khai các khóa đào tạo cho cán bộ kỹ thuật cơ sở về quản lý chất lượng sản phẩm theo chuỗi...

Từ niềm đam mê, anh Nghiêm Văn Hải (sinh năm 1987), ngụ Tổ dân phố 10, thị trấn Mađaguôi, huyện Ðạ Huoai (Lâm Đồng) đã có được lợi nhuận kinh tế cao từ việc thuần dưỡng lan rừng. Hiện, sau hơn 4 năm bén duyên với các loại lan rừng, anh đang tiến đến mục tiêu thành lập vườn bảo tồn - lưu giữ các nguồn gen lan rừng quý hiếm trước nguy cơ cạn kiệt.

Sau gạo, ngành nông nghiệp rất muốn xây dựng và phát triển thương hiệu cá tra nhưng chưa thể bắt đầu vì chưa tìm ra… đề án.

Nhiều địa phương ở ĐBSCL xuống giống lúa vụ hè thu sớm với hy vọng thu về lợi nhuận tốt nhưng đang đối mặt nguy cơ giảm năng suất, tăng chi phí vì dịch bệnh.

Cây lúa tắm sương đêm, uống nước suối từ khe núi chảy ra cho hạt gạo dẻo, vị ngọt bùi, thơm hương núi rừng Tây Bắc.

Tại Cần Thơ, Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA) vừa tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững nghề nuôi cá tra qua ứng dụng công cụ E-Map và IoT”.

Lượng nghêu chết hàng loạt cận kề ngày thu hoạch ước tính khoảng 50% sản lượng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho xã viên HTX nuôi nghêu...

Xem tiếp